I. Van một chiều là gì ?

Van một chiều là loại van được lắp đặt trên hệ thống đường ống giúp bảo vệ đường ống dẫn vận hành ổn định, van cho phép dòng chất lỏng – khí đi qua van ống chỉ theo 1 hướng nhất định và ngăn cản dòng theo hướng ngược lại.

Khi có sự cố tụt áp tại một máy bơm, nếu không có van 1 chiều lắp ở cửa đẩy của máy bơm đó, thì một phần lưu lượng chất lỏng có thể chảy ngược về máy bơm bị tụt áp.

Điều này không có lợi trong quá trình vận hành hệ thống. Van một chiều được sử dụng để bảo vệ các thiết bị của mạch thủy lực như ống dẫn, máy bơm, bình chứa…

van một chiều

Ngoài ra van một chiều còn có tác dụng ngăn ngừa sự mất mát chất lỏng-khí khi có sự cố rò rỉ, hỏng hóc ống dẫn.Van một chiều có nhiều kiểu như loại có hai lá lật, mặt bích, van bằng đồng, inox,…

Sản phẩm được chúng tôi nhập khẩu trực tiếp từ nhiều nước khác nhau với đầy đủ giấy tờ CO,CQ giá cạnh tranh. Sản phẩm với đầy đủ chủng loại,chất liệu,kiểu hoạt động, cũng như kiểu kết nối với kích thước da dạng để người sử dụng có thể lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp với từng ứng dụng khác nhau. Sản phẩm được chúng tôi bảo hành 12 tháng hỗ trợ vận chuyển và tư vấn lắp đặt.

II. Cấu tạo van một chiều

1. Van một chiều dạng trượt

So với các dạng van một chiều khác, van một chiều dạng trượt có cấu trúc đơn giản hơn nhiều. Nhờ cấu tạo đơn giản van một chiều dạng trượt đảm bảo độ tin cậy khi làm việc, nhưng cũng vì thế mà van một chiều dạng trượt dễ bị tắc nếu chất lỏng không được lọc kỹ.

Van một chiều dạng trượt
Van một chiều dạng trượt

Về mặt cấu trúc van một chiều dạng trượt luôn đảm bảo trục đường ống dẫn vuông góc với trục của mặt đế đỡ. Thường thì phần tử trượt nằm trên đĩa đỡ nhờ chính khối lượng của nó, nhưng như vậy luôn phải đảm bảo van được lắp đặt nằm ngang.

Để đảm bảo van một chiều dạng trượt có thể lắp trên đoạn ống nằm đứng, người ta sử dụng lò xo làm phần tử hỗ trợ kẹp chặt.

Một phương án khác có thể sử dụng là thay đổi cấu trúc van: van một chiều bi trượt. Loại van này chỉ được sử dụng ở đường ống nhỏ.

2. Van một chiều dạng cửa xoay

Điểm đặc trưng của van một chiều dạng cửa xoay đó là trục của mặt đế đỡ luôn trùng với trục đường ống dẫn chất lỏng-khí. Khi không có dòng chất lỏng-khí tới van, mặt đế đỡ được đóng kín bởi cửa xoay. Khi có dòng chất lỏng-khí tới van, cửa xoay quay quanh trục tạo khe hở cho phép chất lỏng-khí đi qua van.

Khi ngắt dòng qua van cửa xoay quay trở về vị trí đóng nhờ khối lượng của chính nó. Ở dạng van nằm ngang, trục quay của cửa xoay được thiết kế cao hơn so với trục đường ống, để đảm bảo cửa sập quay về vị trí đóng khi không có dòng.

Tại thời điểm ngắt dòng qua van, cửa xoay từ vị trí mở quay về vị trí đóng, với những van có kích thước lớn, có thể tạo ra va đập thủy lực giữa cửa xoay và mặt đế đỡ.

Van một chiều dạng cửa xoay
Van một chiều dạng cửa xoay

Để khắc phục sự cố đó người ta phân 2 trường hợp

– Không cần khắc phục: Là khi đường kính cửa sập nhỏ hơn 400mm, khi đó va đập không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng làm việc của van và hệ thống.

– Cần khắc phục: Với những van một chiều ở thiết bị chuyên dụng cần gia công phần va chạm của cửa sập đủ mềm và nhẵn. Gắn các thiết bị giảm chấn, tay đòn lên cửa xoay. Ưu điểm cửa loại van này so với các loại van một chiều khác là có thể đảm bảo khả năng làm việc với đường kính ống dẫn lớn, chất lỏng thô (nhiều tạp chất, chưa được lọc kỹ).

3. Van một chiều dạng bích

Van một chiều dạng bích đem lại hiệu quả cao về mặt kỹ thuật với ưu điểm chính làm giảm chiều dài lắp van và chi phí lắp ráp.

Van một chiều dạng bích
Van một chiều dạng bích

Van một chiều dạng bích có 2 loại: Đĩa bích lò xo, cửa đôi.

Sự khác biệt cơ bản của van một chiều dạng bích với các van một chiều khác là không sử dụng các mặt bích để nối van với đường ống dẫn. Nhờ đó mà khối lượng van giảm 5 lần, và độ dài lắp ráp van giảm 6-8 lần so với các van một chiều khác.

Phần tử làm việc của van dưới tác dụng của dòng chất lỏng-khí di chuyển dọc theo hướng chảy và tạo ra khe hở cho phép dòng chất lỏng qua van. Van dạng bích có thể lắp đặt theo cả phương ngang và phương đứng.

– Đĩa bích lò xo: Nguyên lý hoạt động tương tự với nguyên lý hoạt hoạt động của Van 1 chiều bi trượt. Sử dụng đĩa bích lò xo nhằm mục đích tiết kiệm chiều dài lắp van, và khối lượng van. Kích thước đĩa bích lò xo 15-200mm.

– Dạng cửa đôi: Kích thước 50-700mm. Sử dụng van 1 chiều dạng cửa đôi để ngăn ngừa va chạm thủy lực.

III. Nguyên lý hoạt động

Cửa van ở trạng thái đóng khi không có dòng chất lỏng hay khí chảy qua van do tác dụng của trọng lượng của chính cửa van hoặc lực lò xo giúp cho van “Đóng”. Khi xuất hiện dòng chảy đến van, phần tử trượt (cửa xoay) dưới tác động của năng lượng dòng chảy bị đẩy khỏi vị trí đóng và cho phép dòng chảy đi qua van.Tại thời điểm vận tốc dòng chảy về không, phần tử trượt (cửa xoay) quay về vị trí đóng, áp suất cửa ra của van tác động lên phần tử trượt giữ chặt phần tử trượt ở vị trí đóng và ngăn cản dòng chảy về hướng cửa vào của van. Sự hoạt động của van một chiều hoạt động hoàn toàn tự động dưới tác động của dòng chảy chất lỏng – khí.

Nguyên lý hoạt động van một chiều
Nguyên lý hoạt động van một chiều

IV. Các loại van một chiều

1. Van 1 chiều lá lật

Loại van này chỉ có một phần chuyển động là cửa van được gắn liền với thân van bởi một trục bản lề. Cửa van tự do di chuyển. Khi không có dòng chảy đi qua van, thì cửa van ở vị trí đóng do khối lượng của nó.

Giả sử ta có dòng chảy theo hướng từ A sang B, vì cửa van có thể tự do di chuyển nên lực của dòng chảy sẽ nâng cửa van lên vịtrí mở. Khi ngắt dòng chảy thì cửa van sẽ trở lại trạng thái đóng. Điều này ngăn cản được chất lỏng chảy ngược trở lại.

Van một chiều lá lật
Van một chiều lá lật

2. Van một chiều cối

Trong loại này hướng đi của dòng chảy tương tự như trong van điều tiết. Khi có dòng chảy từ A sang B thì lực của dòng chảy sẽ nâng cửa van lên. Khi không có dòng chảy đi qua thì cửa van sẽ tự động hạ xuống vị trí đóng ăn khớp với vòng làm kín do tỷ trọng của nó. Trong loại van này hướng của dòng chảy luôn đi từ phía dưới cửa van đi lên. Do đó loại van này chỉ sử dụng khi nó được lắp ở vị trí nằm ngang.

Van một chiều cối
Van một chiều cối

3. Van một chiều cánh bướm

Van một chiều cánh bướm
Van một chiều cánh bướm

Van một chiều dạng cánh bướm có dạng bướm đối với dòng van này thiết kế dạng cánh như hình con bướm tơ được giữ đàn hồi bằng lò xo chế tạo thép không rỉ body bằng gang hoặc toàn thân inox.cũng như dòng van lá lật van 1 chiều cánh bướm sử dụng cho các hệ thống nước, máy bơm… Van một chiều cánh bướm V. Các loại van 1 chiều mà chúng tôi đang cung cấp.
Hiện nay nhu cầu sử dụng van công nghiệp nói chung và van 1 chiều nói riêng là rất lớn. Các ứng dụng từ các nhà máy công nghiệp đến những nhà máy sử lý nước thải, và còn tới tận các hộ gia đình.

Hiểu được điều đó công ty chúng tôi đã và đang nhập khẩu và cung cấp rất nhiều các loại van 1 chiều khác nhau đa dạng về chủng loại, chất liệu, kiểu kết nối và kích thước để phục vụ hầu hết các nhu cầu của người sử dụng.

Chúng tôi là đơn vị hàng đầu nhập khẩu van 1 chiều từ nhiều nước như: Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia,….Với chất lượng vượt trội cùng với đó là giá thành cạnh tranh. Ngoài ra còn có đủ giấy tờ nhập khẩu CO,CQ hỗ trợ vận chuyển đến tay khách hàng, tư vấn chọn lựa và lắp đặt sản phẩm.

V. Một số dòng van một chiều chúng tôi đang cung cấp hiện nay

1. Van 1 chiều lá lật AUT

Đây là loại van 1 chiều lá lật được nhập khẩu trực tiếp tại Malaysia của hãng van AUT là 1 hãng van nổi tiếng về van nước. Loại van này kết nối với đường ống theo kiểu lắp bích tiêu chuẩn BS4504 kết nối bằng bulong vững chắc .

Van có cấu tạo bằng chất liệu gang cầu, gang dẻo có độ dầy tiêu chuẩn chịu áp tới PN16 cùng với đó là lớp sơn Epoxy dầy bảo vệ van khỏi những tác động bên ngoài kéo dài tuổi thọ van. Hiện tại Kho chúng tôi đnag có số lượng lớn van 1 chiều lá lật từ các size DN50 đến DN600 để phục vự khách hàng. Hàng hóa được hỗ trợ vận chuyển và bảo hành lên đến 12 tháng cho người sử dụng có thể yên tâm.

Thông số kĩ thuật

Kích thước: DN50 đến DN600
Chất liệu: Gang cầu, gang dẻo
Áp làm việc: PN16
Nhiệt độ làm việc: 80 độC
Kết nối: mặt bích BS
Xuất sứ: AUT – Malaysia

2. Van 1 chiều cánh bướm

Đây là loại van sử dụng cho các đường ống thông thường là lắp thẳng đứng. Được cấu tạo từ nhiều chất liệu khác nhau như: gang, inox, thép,…có thể sử dụng được cho nhiều ứng dụng khác nhau. Sản phẩm đa dạng về xuất sứ như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan,…Với giá thành rẻ đây là sự lựa chọn tối ưu cho các ứng dụng quan tâm về chi phí.

Thông số kĩ thuật

Kích thước: DN15 đến DN600
Chất liệu: gang, inox
Áp lực làm việc: PN10, PN16, PN25,…
Nhiệt độ làm việc: từ 0 đến 300 độC
Kết nối: kẹp bích
Xuất sứ: Wonil – Hàn Quốc

3. Van 1 chiều nhựa

Sản phẩm này là loại được sử dụng nhiều nhất trên thị trường, vì nó có thể sử dụng trong các nghành công nghiệp cũng như cả hộ gia đình. Loại này được làm bằng chất liệu nhựa: PVC, UPVC, CPVC, PPH,…là những chất liệu chịu được các loại hóa chất ăn mòn. Ưu điểm dễ lắp đặt với các loại ống nhựa khác nhau, trọng lượng nhẹ và giá thành rẻ lên được lựa chọn sử dụng nhiều trong các đường ống chất liệu nhựa.

Van có nhiều kiểu, có thể là lá lật hoặc nửa quả cầu tùy thuộc vào từng ứng dụng cụ thể mà ta chọn loại sử dụng cho phù hợp và tối ưu nhất.

Thông số kĩ thuật

Chất liệu: PVC, CPVC, Clear PVC, PP
Kích thước: 2.1/2″ – 6″; 75mm – 160mm; DN65 – DN150
Tiêu chuẩn: ANSI, DIN, JIS
Kiểu kết nối: Socket, hoặc vặn ren. (ANSI, DIN, JIS…)
Áp suất làm việc: 150 PSI
Nhiệt độ hoạt động: PVC (0-55ºC), CPVC, PP (0-95ºC)
Chặn nước chảy theo chiều ngược lại bằng lá lật
Áp lực nước tối thiểu để kín hoàn toàn >=5kg
Hiệu suất đáng tin cậy (0,5kg -> 10kg)
Màu Van : PVC (Xám đen), CPVC (Xám sáng), PP (Vàng nhạt), Clear PVC (Trong tím nhạt)
Xuất sứ: Đài Loan, Trung Quốc.
Bảo hành 12 tháng
Hỗ trỡ vận chuyển

 4. Van 1 chiều đồng

Là loại van bằng đồng kết nối ren, có nhiều dạng như lá lật, lò xo,…được lắp với các đường ống nhỏ thông thường là trước bơm. Loại van này có giá thành rẻ được sử dụng nhiều cho hộ gia đình hoặc các ứng dụng tưới tiêu với các đường ống nhỏ.

Thông số kĩ thuật

Kích thước: DN15 đến DN100
Chất liệu: đồng thau
Kiểu lắp: lắp ren, kẹp,..
Áp lực làm việc: PN10, PN16
Nhiệt độ làm việc: 0 đến 100 độ
Xuất sứ: Việt Nam, Thái Lan,…
Bảo hành 12 tháng

Ngoài những loại van 1 chiều chúng tôi kể bên trên thì còn rất nhiều các loại khác để đáp ứng đủ tất cả các nhu cầu của khách hàng. Nếu quý khách hàng quan tâm hoặc muốn được tư vẫn thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

VI. Ưu nhược điểm của van 1 chiều

Hiện nay sản phẩm này được sử dụng rất nhiều kể cả trong đời sóng cũng như trong các ứng dụng công nghiệp nhà máy lớn. Không ngẫu nhiên mà loại van này lại được lựa chọn sử dụng nhiều như vậy, dưới dây chúng tôi sẽ giới thiệu đến khách hàng một số ưu nhược điểm của van để khách hàng nắm được để lựa chọn sử dụng sản phẩm.

1. Ưu điểm

Van được lựa chọn rất nhiều để sử dụng át phải có những ưu điểm nhất định của nó. Chúng tôi sẽ giới thiệu một số ưu điểm của van 1 chiều dưới bài viết này.

Được thiết kế đơn giản với nhiều kiểu khác nhau phù hợp hầu hết các ứng dụng.
Cấu tạo từ nhiều chất liệu phù hợp sử dụng đa dạng các lưu chất.
Đa dạng kiểu kết nối với đường ống phù hợp với nhiều tiêu chuẩn khác nhau.
Nhiều kiểu hoạt động để phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.
Có sẵn tất cả các loại với nhiều size từ DN15 đến DN500.
Hàng có đầy đủ giấy tờ CO,CQ liên quan.
Bảo hành 12 tháng – Hỗ trợ vận chuyển tư vấn lắp đặt.

2. Nhược điểm

Đối với nhiều ưu điểm như vậy thì loại van này cũng có một số nhược điểm đó là:

Không hiển thị vị trí đóng mở.
Chức năng làm kín không đảm bảo vẫn có thể bị rò rỉ.
Trong quá trình hoạt động cánh van có thể bị kẹt nếu lưu chất có rác thải.

VII. Lý do sử dụng và các bước lắp đặt van 1 chiều.

Ở bài viết dưới đây chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về lý do lên lựa chọn sử dụng van 1 chiều cùng với đó là hướng dẫn chúng ta các bước lắp đặt van cho từng hệ thống, từng nhu cầu.

1. Lý do lựa chọn sử dụng

Để hiểu về lý do lên sử dụng thì tôi sẽ đưa ra 1 ví dụ cụ thể để mọi người có thể hiểu và nắm được tầm quan trọng của nó trong các ứng dụng hệ thống.

Trong 1 hệ thống đường ống cấp nước không thể thiếu những trạm bơm, với nhiều máy bơm được lắp song song tương trợ lẫn nhau. Khi sảy ra sự cố hoặc ngắt máy bơm sẽ sảy ra hiện tượng bị tụt áp, lúc này lưu lượng chất lỏng trong đường ống sẽ bị chảy ngược lại máy bơm gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của vận hành của cả hệ thống.

Lý do lựa chọn van 1 chiều

Để khắc phục được tình trạng này thì chúng chúng ta sẽ bố trí lắp đặt van 1 chiều ở vị trí cửa đẩy của máy bơm ngăn chất lỏng chảy ngược lại. Tắc dụng của van 1 chiều sử dụng trong hệ thống là để chất lỏng đi qua đường ống theo 1 chiều và ngăn chặn chất lỏng chảy ngược lại.

Đấy chính là lí do tại sao trong hệ thống của chúng ta lên sử dụng van 1 chiều để bảo vệ cũng như đảm bảo được quá trình hoạt động của hệ thống lưu chất, chất lỏng.

2. Hướng dẫn các bước lắp đặt van

Đây là loại van thông dụng được lắp ở nhiều hệ thống đường ống với hầu hết lưu chất là chất lỏng. Dưới đây chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng cách chọn và cách lắp đặt van để người sử dụng có thể thao khảo và lựa chọn đúng loiaj yêu cầu.
a. Chọn van
Tùy thuộc vào từng các ứng dụng và nhu cầu sử dụng chúng ta lên lựa chọn loại van cho phù hợp để tối ưu nhất nhu cầu của hệ thống.

– Lựa chọn đúng kiểu hoạt động của van phù hợp với hệ thống.

– Lưu ý về từng chất liệu (inox, gang, đồng, nhựa,..) phù hợp với lưu chất.

– Chọn kiểu kết nối cũng như kích thước van tương đương với kích thước của đường ống lắp đặt.

– Xác định được khaongr cách lắp đặt van trên đường ống.

Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn đúng loại cần sử dụng và đáp ứng được các nhu cầu của từng ứng dụng.
b. Chuẩn bị
Van kết nối với đường ống rất đơn giản theo nhiều kiểu như: kẹp bích, lắp bích, dán keo, hàn,….lên thiết bị cần chuẩn bị để lắp đặt cũng không nhiều.

– Chuẩn bị sẵn các thiết bị vật tư như: mặt bích, zoăng làm kín, bulong, keo,…

– Một số các thiết bị lắp đặt: cờ lê, máy hàn, máy cắt,….

– Không gian vị trí lắp đặt trống, không gây cản chở tới quá trình lắp đặt.
c. Lắp đặt

– Điều cần lưu ý đầu tiên khi lắp đặt là phải lắp đúng chiều van, ở trên thân van có hướng mũi tên chỉ hướng lưu chất sẽ đi qua. Người sử dụng phải xác định được đúng hướng lắp đặt để có thể lắp van lên hệ thống.

– Lựa chọn zoăng làm kín tương đương với đường kính của van đối với các loại lắp bích.

– Đưa van lên vị trí lắp đặt thẳng với đường ống và tâm lỗ bích trên van phải được đặt đối sứng với tâm lỗ bích trên đường ống.

– Ở các vị trí lắp đặt khó, nhỏ hẹp,…hoặc các size van lớn thì phải có giá đỡ van để đảm bảo an toàn khi lắp đặt.

– Lắp bulong vào với đủ phụ kiện gồm thân, ecu và đệm.

– Xiết bulong theo các vị trí đối sứng nhau để đảm bảo mặt tiếp súc được đều.
d. Kiểm tra
– Kiểm tra hoạt động của van chơn chu không để sảy ra trường hợp kẹt khi đóng và khó mở.

– Kiểm tra vị trí kết nối để không sảy ra hiện tượng rò rỉ.

Nếu các bạn không hiểu rõ về các quy trình lắp đặt thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể để lắp đặt van.