I. Tìm hiểu khớp nối là gì ?

Khớp nối là một chi tiết máy được dùng để liên kết các chi tiết lại với nhau ( Nối van với van, nối van vào đườn ống, nối ống với ống…), làm nhiệm vụ truyền chuyển động từ chi tiết này sang chi tiết khác. Bên cạnh đó, khớp nối còn có tác dụng đóng mở các cơ cấu, ngăn ngừa quá tải, giảm tải trọng động, bù sai lệnh tâm giữa các trục.Hiện tại tại kho công ty chúng tôi có đầy đủ các loại khớp nối có nhiều loại như khớp nối mềm và ,khớp nối cứng, khớp giản nỡ, số lượng lớn phục vụ quý khách,hỗ trợ vận chuyển tư vấn lắp đăt.

Tìm hiểu về khớp nối
Tìm hiểu về khớp nối

II. Phân loại khớp nối

Hiện nây chúng tôi có 2 loại khớp nối là khớp nối cứng và khớp nối mềm
– Khớp nối cứng: là khớp nối liên kết cố định 2 chi tiết lại với nhau, không có sai lệch vị trí tương quan. Dạng khớp nối này thường được sử dụng trong các hệ thống áp lực cao, nhiệt độ cao.
– Khớp nối mềm: là khớp nối có sử dụng vòng, đệm cao su. Vòng có khả năng lựa theo sai lệch vị trí của các trục để truyền động. Đệm đàn hồi có tác dụng bù sai lệch của trục.
Trong kết cấu này, khâu liên kết có khả năng biến dạng đàn hồi lớn, dẫn đến năng lượng va đập, rung động được tích lũy vào khâu đàn hồi, sau đó giải phòng dần ra, dẫn đến hạn chế được các chấn động đột ngột truyền từ trục này sang trục kia. Do vậy khớp nối mềm vừa có khả năng bù sai lệnh trục còn có khả năng giảm chấn ( đây cũng là tên gọi cho sản phẩm này )

III. Quá trình làm việc của khớp nối mềm

Khâu liên kết vòng cao su số 2(đệm cao su) lắp lồng vào chốt trụ số 3. Chốt được định vị trên nữa khớp nối 1 bằng mặt côn, khi siết chặt đai ốc chốt sẽ được nối cứng với khớp 1, đồng thời ép vòng cao su lại. Vòng cao su giản nở theo hướng kính, tiếp xúc với lỗ trục trên nữa khớp còn lại.
Khi khớp 1 quay dẫn đến chốt 3 quay, mặt trục trên chốt ép vào vòng cao su, vòng cao su ép vào lỗ trong của khớp kia quay theo. Vòng cao su có khả năng biến dạng đàn hồi rất lớn, nếu sảy ra trường hợp 2 trục lệch tâm, gốc lệch nhỏ vòng cao su sẽ biến dạng để bù vào độ sai lệch này.
Ở đây khâu yêu và dễ hỏng nhất là các chốt cao su, vì cao su có cơ tính thấp, khi biến dạng liên tục, dẫn đến nhanh mòn. Do vậy phải kiểm tra thường xuyên để tránh trường hợp gây hỏng hóc máy móc thiết bị.

IV. Các loại khớp nối chúng tôi cung cấp

1. Khớp Nối BE

Khớp nối BE
Khớp nối BE

Là mối nối với vật liệu bằng gang đúc và có cấu tạo gồm 2 đầu: 1 đầu là mặt bích và đầu kia là hình tròn để nối trực tiếp với ống. Ở đây ống có thể dùng là ống thép, ống inox, ống gang xingxing, Ống nhựa HDPE, uPVC, Dekko, Ống thép mạ kẽm….Còn về đầu mặt bích dùng để lắp van có thể là van cổng dạng ty chìm hoặc ty nổi hoặc nắp chụp, hoặc Van bướm nhưng phổ biến nhất vẫn là van cổng. Với ưu điểm là tháo lắp nhanh và gọn gang nên được ứng dụng ngày càng nhiều trong thực tế.
Khớp nối BE thường được làm bằng chất liệu gang cầu hoặc gang xám, bên trong phần đầu nối ống của khớp BE có một vòng tròn cao su EPDM, nhiệm vụ của lớp gioăng này là ép chặt vào đường ống, ngăn chặn dòng chảy lưu chất ra bên ngoài.
Khớp nối BE được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các hệ thống đường ống hiện nay. Từ các nhà máy nước sạch, nước thải, tòa nhà, khu công nghiệp, khu dân cư…

2. Khớp Nối Inox Mặt Bích

Khớp nối mềm inox mặt bích
Khớp nối mềm inox mặt bích

Khớp nối inox cũng là một loại khớp nối mềm dùng để lắp đặt trên các đường ống cố định giúp cho đường ống giảm đi sự rung lắc do máy bơm, do va chạm và có thể giãn trong trường hợp ống bị kéo hoặc nhiệt độ tăng giảm. Khớp nối mềm inox mặt bích là một thiết bị dùng để bảo vệ đường ống và các thiết bị trên đường ống.
Khớp nối inox được làm bằng Inox 321, Inox 304 nên khớp nối mềm có độ chịu nhiệt rất cao, nó có thể hoạt động trong môi trường nhiệt độ lên tới 400 độ mà các thông số vẫn được đảm bảo chính xác. Hiện nay khớp nối inox được thay thế cho dòng khớp nối cao su, bởi độ bền kéo dài, cùng với áp lực làm việc
Chiều dài của khớp nối inox tùy thuộc vào nhu cầu của chúng ta, được gia công sản xuất với kích thước L = 15cm, 20cm, 30cm, 50cm….. cho đến 10 mét, phụ thuộc vào đơn đặt hàng yêu cầu. Tuy nhiên chiều dài thông dụng được sử dụng nhiều là 30cm
Khớp nối bằng inox có dạng mặt bích cố định 2 đầu, dạng xoay, dạng ty cố định, loại 1 lớp lưới, 2 lớp lưới…vv
Khớp nối inox cũng được sử dụng cho các môi trường bị ăn mòn, hóa chất, nước thải, dược phẩm, công nghệ thực phẩm. Nên được lựa chọn sử dụng phổ biến hiện nay

3. Khớp Nối Cao Su Mặt Bích

Khớp nối cao su mặt bích
Khớp nối cao su mặt bích

Khớp nối cao su mặt bích là khớp nối mềm được làm bằng cao su EPDM, NBR được lắp đặt ở giữa các đường ống, hoặc trên những đường ống cứng cố định quá dài. Khớp nối mềm cao su còn có chức năng chống rung đường ống giúp bảo vệ đường ống và các thiết bị một cách an toàn.
Khớp nối mềm cao su mặt bích có 2 loại chính là dạng 1 bóng và 2 bóng, với mặt bích dạng mạ kẽm hoặc mặt bích inox. Giá thành của loại khớp cao su này tương đối rẻ, nên tiếp cận được nhiều khác hàng, mặt khác chúng phù hợp trong các môi trường nước, chất lỏng không có độ ăn mòn cũng như nhiệt độ thấp