I. Van điều khiển bằng khí nén là gì?

Như chúng ta đã biết Van điều khiển bằng khí nén được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống công nghiệp bởi vì nó có nhiều ưu điểm vượt trội như gọn, nhẹ, giá thành rẻ, đóng mở nhanh… van điều khiển bằng khí nén có hai loại phổ biến đó là van bướm điều khiển bằng khí nén và van bi điều khiển bằng khí nén. Công ty chúng tôi hiện đang cung cấp các loại van này hàng được nhập khẩu chính hãng, giá rẻ. Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm xin liên hệ với chúng tôi. Để hiểu rõ hơn về dòng van điều khiển khí nén, cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây

1. Giới thiệu

Chúng tôi cung cấp nhiều loại thiết bị truyền động bằng khí nén cho gần như bất kỳ ứng dụng cho loại van nào. Ngoài ra còn có bộ định vị, bộ công tắc giới hạn.

Tất cả các thành phần trong phạm vi sản phẩm của chúng tôi đều tương thích với nhau để đảm bảo độ tin cậy cao, sản phẩm dễ dàng cài đặt. Thiết bị truyền động đạt tiêu chuẩn với một chỉ báo vị trí và hai cổng cho các công tắc gần. Các công tắc lân cận không còn phải điều chỉnh. Chỉ cần lắp đặt và kết nối.

Van điều khiển khí nén là loại van sử dụng trong môi trường tự động hóa van được cấu tạo từ 1 van cơ như : van bướm,van cầu,van bi,…được lắp 1 bộ điều khiển bằng khí nén (xi lanh khí nén) để điều khiển đóng/mở van 1 cách dễ dàng không mất sức người để vận hành như các loại van cơ.Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp với đầy đủ các loại giấy tờ, chất liệu cấu tạo, kích thước cũng như kiểu kết nối phục vụ khách hàng .Khi mua hàng của chúng tôi sẽ được bảo hành 12 tháng hỗ trợ vận chuyển và tư vấn lắp đặt.

2. Định nghĩa

Van điều khiển bằng khí nén là loại van thuộc một trong những loại van công nghiệp mà hệ thống ống dẫn trong nhà máy thường sử dụng. Đối với các loại van công nghiệp thông thường thì vận hành bằng thủ công. Nhưng đối với van điều khiển khí nén, van được đóng mở tự động bằng nguồn khí nén cấp vào, với dòng điều tiết lưu lượng sử dụng tín hiệu điều khiển.

Van có thể nhận tín hiệu điều khiển on/off hoặc tín hiệu tuyến tính đóng mở theo tỷ lệ. Với tín hiệu tuyến tính thì thông thường trong công nghiệp và tự động hóa chúng ta vẫn hay dùng đến tín hiệu analog 4-20mA, 0-20mA, 0-10V, 1-5V… Với tín hiệu analog sẽ giúp van điều khiển hành trình đóng mở van theo tỷ lệ.

Van điều khiển khí nén có 2 dạng đóng mở chính là dạng tuyến tính và on/off

– Van điều khiển tuyến tính là loại van có thể nhận được tín hiệu điều khiển analog 4 – 20 mA nhờ vào bộ positioner giúp van đóng mở theo tỷ lệ 0-100% ( tương ứng góc độ 0 – 90 độ ) tương đương với tín hiệu xuất ra từ bộ điều khiển. Hiện tại van điều khiển tuyến tính được dùng rất nhiều trong các dây chuyển sản xuất trong nhà máy, vì lý do van điều khiển tuyến tính có thể kiểm soát được môi chất đi qua van với một lưu lượng, áp suất và nhiệt độ nhất định.

– Van điều khiển on/off là loại van nhận tín hiệu điện hoặc tính hiệu khí nén cấp vào bộ điều khiển. Từ đó bộ điều khiển xuất tín hiệu đóng hết 100% hoặc mở hết 100% theo hành trình đóng mở của van.

II. Cấu tạo và nguyên lý làm việc của van

1. Cấu tạo

Van điều khiển khí nén
Van điều khiển khí nén

Van điều khiển khí nén có 2 bộ phận chính:

– Phần bộ điều khiển khí nén: Đây là bộ phận quan trong nhất của van điều khiển khí nén, nó giúp cho van hoạt động được nhờ biến đổi lực khí nén thành chuyển động cơ của van.

– Phần van cơ: là bộ phận kết nối trực tiếp với hệ thống đường ống và chịu tác động trực tiếp của bộ phẩn điều khiển để chuyển đổi trạng thái đóng mở. Một số loại van cơ hay sử dụng bộ điều khiển khí nén như van bướm, van bi, van cửa, van cầu…

2. Nguyên lý hoạt động

Khi ta cung cấp khí nén vào hệ thống khí cho đường ống, một van điện từ khí nén sẽ thực hiện nhiệm vụ cung cấp hoặc ngưng cung cấp khí nén cho hệ thống.Khi đầu điều khiển được cung cấp khí nén, do thiết kế nên sẽ có một bộ phận làm nhiệm vụ chuyển đổi áp lực của khí nén thành lực quay. Lực quay làm quay trục van dẫn đến việc đóng mở van cơ thông thường.

III. Ưu nhược điểm của van điều khiển khí nén

1. Ưu điểm

Thiết bị truyền động bằng khí nén là một trong những thiết bị truyền động được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

– Điều này chủ yếu là do sự đơn giản trong hoạt động của bộ truyền động khí nén và chi phí đầu tư ban đầu thấp, đặc biệt là khí nén là nguồn năng lượng có sẵn và không mất tiền.

– Ngoài chi phí ban đầu thấp, có những lý do khác để xem xét bộ truyền động khí nén cho các ứng dụng an toàn.

– Dễ dàng lắp đặt và thay thế, bảo dưỡng van

– Các bộ truyền động như vậy có trọng lượng nhẹ, hoạt động nhanh, không bị ảnh hưởng bởi chu kỳ nhiệm vụ, sẵn có và dễ cài đặt. Ngoài ra, có một loạt các lựa chọn về kích cỡ, lực quay momen soắn.

– Thực tế người ta thường xây dựng trạm nguồn khí nén dùng chung cho nhiều mục đích khác nhau như công việc làm sạch, truyền động trong các loại van, máy móc, nên việc sử dụng bộ điều khiển khí nén là rất phù hợp.

– Vì là khí nên có khả năng truyền tải đi xa bằng hệ thống ống dẫn mà thất thoát nhỏ thêm vào đó khí nén sau khi được sử dụng có thể xả ra môi trường mà không gây ô nhiếm.

– Ngoài ra được sử dùng nhiều vì dễ điều khiển và có độ tin cậy chính xác cao, có các thiết bị phòng ngừa quá tải cho hệ thống khí nên rất an toàn cho đường ống.

2. Nhược điểm

– Vì do công suất truyền động không lớn nên việc sử dụng cho các đường ống có kích thước lớn sẽ làm tốn chi phí cho việc truyền động cho van khí cao hơn 10 – 15 lần so với van truyền động bằng điện cùng công suất. Tuy nhiên kích thước và trọng lượng lại chỉ bằng 30% so với van truyền động bằng điện.

– Khi áp lực trong đường ống thay đổi thì vận tốc đóng mở của van cũng có xu hướng thay đổi do khả năng đàn hồi của khí nén khá lớn, vì vậy khả năng duy trì quay đều của đĩa van khó thực hiện.

– Khi dòng khí nén được xả ra thường gây ra tiếng ồn.

IV. Các loại van điều khiển khí nén

1. Van bướm điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển khí nén
Van bướm điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển khí nén hay van bướm khí nén là loại van cánh bướm sử dụng bộ truyền động dùng khí nén để đóng mở van tự động. Thay vì điều khiển bằng tay quay hoặc tay gạt thông thường chúng sử dụng lực đẩy áp lực khí nén để điều khiển van bướm đóng mở.

Van bướm khí nén có dạng đóng mở On/Off ( đóng mở hoàn toàn ) hoặc Tuyến tính ( đóng mở theo các góc độ khác nhau từ 0 – 90 độ )

Hiện nay van bướm đóng mở bằng khí nén được sản xuất với nhiều chủng loại và kích thước khác nhau từ DN40 đến DN100 giúp chúng ta có nhiều sự lựa chọn cho hệ thống đường ống. Với kết nối kiểu 2 mặt bích, dạng kẹp Wafer, dạng nối clamp vi sinh, Nối hàn. Từ đó chúng ta biết rằng van bướm khí nén được sử dụng trong rất nhiều hệ thống đường ống hiện nay

Một số van bướm điều khiển khí nén thông dụng hiện nay

Van bướm inox điều khiển khí nén
Van bướm 2 mặt bích điều khiển khí nén
Van bướm vi sinh điều khiển khí nén
Van bướm gang điều khiển khí nén
Van bướm thép điều khiển khí nén

2. Van bi điều khiển khí nén

Van bi điều khiển khí nén do công ty chúng tôi nhập khẩu trực tiếp chính hãng Kosa Plus, Haitima từ Hàn Quốc, Đài Loan và Châu Âu với thân van được làm bằng các vật liệu gang, thép, inox ssus304 .316 và nhựa, đầu khí nén được làm bằng hợp kim nhôm mạ tĩnh điện van hoạt động đóng mở nhanh theo cơ chế on/ off và tuyến tính 4 – 20mA theo góc mở. Đầy đủ dải sản phẩm bao gồm van bi 3 ngã , van bi 2 cửa, van bi ren 2PC, van bi 3 pc điều khiển khí nén… kích cỡ từ: DN15 – DN200

Van bi điều khiển khí nén được thiết kế lắp đặt dạng nối ren, nối mặt bích, nối hàn, nối clamp, chúng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tự động hoá khí nén và được sử dụng trong các nhà máy sử lý nước thải, nhà máy hoá chất, ga, xăng dầu, hơi, khí….

Tuy nhiên van bi điều khiển khí nén chỉ được sản xuất giới hạn với kích thước DN300, bởi các kích thước lớn thì trọng lượng rất nặng và giá thành rất cao. Điều này gây trở ngại cho các nhà máy, đơn vị sử dụng, đồng thời kho khăn trong việc lắp đặt

Van bi điều khiển khí nén
Van bi điều khiển khí nén

3. Van cầu điều khiển khí nén

Van cầu điều khiển khí nén do chúng tôi cung cấp là van cầu nhập khẩu từ các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia, Trung Quốc…

Van được cấu tạo phần thân: gang xám, gang graphite dạng hình cầu, thép carbon đúc, thép rèn, thép chống nguội và hợp kim khác hoặc nguyên liệu đặc biệt.Kết nối tiêu chuẩn DIN, ANSI, JIS…nhiệt đô: 220 o C.

Van được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp xi măng, mía đường, đóng tàu, công nghiệp sản xuất giấy, xử lý nước thải,.các nhà máy nhiệt điện, khí điện đạm,… Được điều khiển tự động nên phù hợp với các dây chuyền hiện đại hóa, thuận tiện trong vận hành , điều tiết các dòng chảy của chất lỏng cũng như khí

Van cầu điều khiển khí nén
Van cầu điều khiển khí nén

4. Van y xiên điều khiển khí nén

Van y xiên điều khiển khí nén là 1 thiết bị van dùng để đóng mở lưu chất trên đường ống được điều khiển bởi khí nén. Van y xiên có vật liệu là inox 304, kiểu đóng mở là dạng pitton, áp lực lên đến Pn25. Áp lực khí nén thường sử dụng là từ 4 ~ 8bar.Van Y xiên được sử dụng rộng rãi nhất là vào các môi trường dược phẩm, đồ uống, ngoài ra còn dùng cho các môi trường: nước sạch, khí nén,v.v…..

Van xiên điều khiển khí nén
Van xiên điều khiển khí nén