Van bướm điều khiển khí nén là gì

Van bướm điều khiển khí nén là tên gọi chung của loại van bướm được điều khiển tự động bằng bộ khí nén. Không chỉ có tác dụng đóng mở mà còn có có thể điều chỉnh góc van theo ý muốn của người sử dụng.

Cấu tạo và Nguyên Lý hoạt động của van bướm điều khiển khí nén

Cấu tạo

Thân van bướm

Phần thân van được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: Van bướm gang, van bướm nhựa, van bướm inox. Mỗi loại van bướm khác nhau thì cũng sẽ có kết cấu khác nhau. Nhưng về cơ bản thì van bướm gồm có gồm có Vỏ van, Trục van, Đĩa van, Gioăng làm kín.

van bướm điều khiển khí nén

Bộ phận điều khiển khí nén

Đây là bộ phận điều khiển việc đóng mở van với van bướm cơ thì bộ phận này có thể là tay gạt,tay quay. Trong trường hợp này van sử dụng bộ điều khiển khí nén có vỏ cấu tạo là hợp kim nhôm chắc chắn bảo vệ xi lanh khí nén. Bộ điều khiển khí nén hiện tại có 2 loại chính là điều khiển khí nén Hatima Đài Loan và Kosa Hàn Quốc.

Nguyên lý hoạt động

Khí nén từ máy nén khí được cấp và phân chia vào bộ điều khiển (xy lanh kép) bởi một van điện từ (solenoid valve 5/2), lực của khí nén giúp cho xy lanh xoay quanh trục nó 1 góc 90 độ, từ đó trục bộ điều khiển sẽ kết nối với trục của van bướm và làm van bướm cũng xoay 1 góc 90 độ. Quá trình này giúp van chuyển từ vị trí đóng sang vị trí mở và ngược lại từ vị trí mở sẽ chuyển sang vị trí đóng.

Phân loại van bướm điều khiển khí nén

Phân theo chất liệu van

Như chúng ta đã biết van bướm có rất nhiều loại khác nhau. Phân theo chất liệu thì chúng ta có những loại Thường gặp sau đây:

  • Van bướm gang cánh gang
  • Van bướm gang cánh thép
  • Van bướm gang cánh inox
  • Van bướm inox cánh inox
  • Van bướm thép
  • Van bướm nhôm
  • Van bướm nhựa

Phân Theo kiểu kết nối

2 dạng chúng ta vẫn thường thấy nhất là van bướm kết nối Wafer và van bướm kết nối theo tiêu chuẩn mặt bích. Để có thể hình dung dễ hơn, bạn có thể nhìn ảnh minh họa bên dưới.

van bướm điều khiển khí nén

Phân loại theo đầu khí nén

Đầu khí tác động đơn

Là dạng đầu khí khi có 2 lò xo bên ở 2 đầu. cấp khí nén vào khoang giữa, áp lực này sẽ đẩy piston ép chặt 2 lò xo này sang 2 bên. Từ đó làm trục bánh răng chuyển động, khi đó van sẽ ở trạng thái mở hoàn toàn. Ngay khi khí nén được ngừng cấp vào, dưới tác động của lò xo sẽ dẩy piston và thanh răng về vị trí lúc đầu

Đầu khí on/off

Ngược lại với đầu khí tác động đơn, loại on/off không có lò xo ở bên nào cả. Khoang chứa khí của loại nay khá rộng. khi muốn đóng van chúng ta cấp khí vào cửa close, khi muốn mở van ta lại cấp khí vào cửa open.

Mua van bướm điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển khí nén luôn có sẵn hàng tại kho Tuấn Hưng Phát đa dạng size số chủng loại. Hàng cam kết chính hãng nhà sản xuất, đầy đủ giấy tờ nhập khẩu. Hàng  được bảo hành 12 tháng. Liên hệ hotline để được tư vấn chi tiết hơn: 096 4212 355

Ngoài ra Tuấn Hưng Phát chúng tôi còn cung cấp các mã van điều khiển khí nén khác. Ví dụ như: Van bi điều khiển khí nén, van cầu hơi điều khiển khí nén,…. Và các thiết bị đo: Đồng hồ đo nước sạch, đồng hồ đo nước thải, đồng hồ đo nhiệt độ, đồng hồ đo áp suất,…