Nếu bạn đã từng tự hỏi van điện từ là gì và hoạt động như thế nào ? thì trong tài liệu này chúng tôi giải thích tất cả. Đọc tiếp để tìm hiểu cách thức hoạt động của van điện từ, cũng như tổng quan về một số loại van điện từ cao cấp của chúng tôi cung cấp. Van điện từ là van kích hoạt bằng điện, thường được sử dụng để kiểm soát dòng chảy hoặc hướng của không khí hoặc chất lỏng trong hệ thống năng lượng chất lỏng. Được sử dụng trong cả chức năng năng lượng khí nén và thủy lực.

Van điện từ được sử dụng bất cứ nơi nào dòng chảy chất lỏng được kiểm soát tự động. Chúng đang được sử dụng ở mức độ ngày càng tăng trong các loại thực vật và thiết bị đa dạng nhất. Sự đa dạng của các thiết kế khác nhau có sẵn cho phép lựa chọn một van phù hợp với ứng dụng cụ thể.

1. Van điện từ là gì?

Van điện từ có tên gọi trong tiếng anh là Solenoid valve. Đây là một thiết bị cơ điện, dùng để kiểm soát dòng chảy chất khí hoặc lỏng dựa vào nguyên lí chặn đóng mở do lực tác động của cuộn dây điện từ.

Van điện từ là gì
Van điện từ là gì

Thiết kế van có cơ chế đóng mở nhanh, độ bền cao, hoạt động ổn định, tốn ít năng lượng, thiết kế nhỏ gọn, cấu tạo lại vô cùng đơn giản. Nhiệm vụ hết sức quan trọng và cần thiết của chúng là mở, đóng trong đường ống khí hoặc nước bởi cuộn coi với nguồn điện cấp đa dạng như: 24V, 220V,…

Chính vì vậy, đây là thiết bị thiết bị được ứng dụng rất nhiều trong các thiết kế liên quan đến những hệ thống đóng mở các đường ống yêu cầu nhanh và đơn giản đặc biệt ứng dụng nhiều nhất trong các hệ thống có lưu chất là nước.

Dựa vào cấu tạo và hệ thống mà nó áp dụng người ta sẽ đặt những tên phù hợp như: van điện từ hệ thống khí nén, van điện từ khí nén, van điện từ nước, van điện từ hơi nóng, van điện từ hệ thống điều hòa, v.v..còn nếu trường hợp van có thể tự động đóng mở, sẽ được gọi là van điện từ tự động.

2. Tìm hiểu cấu tạo của van

Van điện từ là thiết bị hoạt động điện cơ, được vận hành và điều chỉnh bởi dòng điện thông qua tác dụng lực của điện từ. Van điện từ có khá nhiều loại, chính vì vậy tùy theo tùy theo yêu cầu kĩ thuật của mỗi van như tính chất, nhiệt độ của chất lỏng hoặc khí… mà cấu tạo van điện từ cũng khác nhau.

Thường có 2 loại van là van điện từ 2 cửa và 3 cửa. Nếu là van 2 cửa, cửa vào – cửa ra và sẽ thay phiên nhau đóng – mở (cửa vào mở thì cửa ra sẽ đóng và ngược lại). Nếu van 3 cửa, 2 cửa ra sẽ thay phiên nhau đóng mở giúp cho van hoạt động. Ở các hệ thống thiết kế máy phức tạp người ta thường sử dụng nhiều van điện từ ghép lại với nhau theo nguyên tắc thích hợp nhất định.

cấu tạo van điện từ
cấu tạo van điện từ

*Chú thích:

1. Thân van: Làm bằng đồng hoặc inox, nhựa…

2. Môi chất: khí ( khí nén, gas, v,v) hay chất lỏng (nước, dầu)

3. Ống rỗng ( lưu chất chưa qua)

4. Vỏ ngoài cuộn hít (để bảo vệ cuộn điện)

5. Cuộn từ (Cuộn dây từ) dạng coil đúc hoặc coil cuốn

6. Dây điện được nối kết với nguồn điện bên ngoài

7. Trục van làm kín bình thường lò xo ở số 8 sẽ tác động ép kín, làm cho van ở trạng thái đóng)

8. Lò xo : Được làm bằng chất liệu inox hoặc thép có độ đàn hồi cao

9. Khe hở để lưu chất đi qua

3. Nguyên lý hoạt động van điện từ như thế nào?

Van điện từ, còn được gọi là van vận hành bằng điện, là một van tự động loại bỏ sự cần thiết của một kỹ sư để vận hành van bằng tay. Solenoids hoạt động bằng cách sử dụng cuộn dây điện từ để thay đổi trạng thái của van từ mở sang đóng hoặc ngược lại.

Về cơ bản thì nguyên lý hoạt động của van điện từ hoạt động theo 1 nguyên lý chung như sau:

Có 1 cuộn điện, trong đó có 1 lõi săt và 1 lò so nén vào lõi sắt, trong khi đó, lõi sắt lại tỳ lên đầu 1 giăng bằng cao su. Bình thường nếu không có điện thì lò so ép vào lõi sắt, van sẽ ở trạng thái đóng.

Nếu chúng ta tiếp điện, tức là cho dòng điện chạy qua, cuộn dây sinh từ trường sẽ tác động làm hút lõi sắt ra, từ trường này có lực đủ mạnh để thắng được lò so, lúc này van mở ra.

Hầu hết các loại van điện từ thường đóng (van điện từ phổ biến nhất) được hoạt động dựa vào nguyên lí này. Nguyên lí hoạt động của các van điện từ thường mở cũng hoạt động trên nguyên lí tương tự như thế.

4. Phân loại van điện từ

Van điện từ (solenoid valve) có rất nhiều loại:

– Thiết kế cho khí nén, dùng cho nước, gas, hơi nước …

– Thiết kế 2 ngả, 3 ngả, 5 ngả…

– Van thường mở (NO): không có điện thì van mở, có điện van sẽ đóng.

– Van thường đóng (NC): không có điện thì van đóng, khi có điện thì van mở

– Các loại thiết kế theo điện áp: van điện từ 24V, 110V,  220V…

5. Ứng dụng

Van điện từ có thể được sử dụng trong bất kỳ ứng dụng nào mà môi trường xử lý sạch (không nhớt), chẳng hạn như chất lỏng (van điện từ nước) / khí / dầu rất sạch, cần phải được kiểm soát.

Van bật / tắt đơn giản là phổ biến nhất vì nhiều dòng quy trình chỉ cần lưu lượng hoặc không có lưu lượng.Van có thể được sử dụng trong các nhà máy nơi không có khí nén (van điện từ khí nén)

Chúng cũng có thể được sử dụng thay cho các van lớn hơn, chẳng hạn như van bi được kích hoạt bằng điện, nhưng không chiếm bất cứ nơi nào gần nhiều không gian. Hoạt động cũng nhanh hơn nhiều so với các công nghệ van khác.

Các van hoạt động bằng điện từ khác sử dụng công nghệ tiên tiến hơn. Điều đó có nghĩa là chúng có thể được sử dụng để kiểm soát lưu lượng hoặc áp suất theo tỷ lệ tùy thuộc vào tín hiệu đầu vào khác nhau.

6. Các loại van điện từ chúng tôi cung cấp

a. Van điện từ thường mở

Cũng giống như những loại van điện từ khác loại này hoạt động nhờ và quận hút với nguồn điện cấp 24V, 220V. Với đặc điểm van luôn trong tìn trạng mở để lưu chất đi qua khi nó lực hút từ điện sẽ giúp màng van đóng lại và ở trạng thái đóng. Loại này khá đặc biệt lên được lựa chọn sử dụng ít tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi ứng dụng.

Van điện từ thường mở
Van điện từ thường mở

Thông số kỹ thuật:

– Loại van: Van điện từ
– Ký hiệu: NO (thường mở)
– Kích cỡ: DN15 – DN100
– Chất liệu: Đồng, gang, inox
– Kiểu kết nối: Lắp ren, lắp bích
– Áp lực làm việc: 0 – 8 Bar
– Nhiệt độ làm việc: 0 ~ 120ºC (tùy chất liệu)
– Môi trường làm việc: Nước – hơi
– Bảo hành: 12 tháng
– Hỗ trợ vận chuyển
– Tư vấn lắp đặt
– Hàng có sẵn

b. Van điện từ thường đóng

Giống như cái tên của nó và đối lập với loại thường mở, loại này có trạng thái thường đóng khi có dòng điện cấp vào thì van mới thay đổi trạng thái sang mở. Loại này được lụa chọn sử dụng nhiều và luôn có sẵn với nhiều chủng loại cùng với đó là nhiều size kích thước khác nhau.

Van điện từ thường đóng
Van điện từ thường đóng

Thông số kỹ thuật:

– Vật liệu: Đồng, inox, nhựa,…
– Gioăng làm kín: EPDM, NBR, Teflon, Vitton
– Dải kích thước: 15A, 20A, 25A, 32A, 40A, 50A, 65A, 80A, 100A, 125A, 150A, 200A
– Môi trường sử dụng: Nước, khí nén, dầu, gas,…
– Điện áp: 24V. 220V, 110V
– Áp lực: PN10 ( 10kgf/cm2), PN16, PN25
– Xuất sứ: Đài Loan, Hàn Quốc (Korea), ITALY
– Bảo hành 12 tháng
– Tình trạng hàng: Có sẵn

c. Van điện từ inox

Phần thân van được cấu tạo bằng chất liệu inox 304,316 có thể chịu được nhiệt độ cao và nhiều loại hóa chất khác nhau. Loại này thường được lựa chọn sử dụng cho các ứng dụng đặc biệt và theo yêu cầu của người sử dụng.

Hiện tại đối với loại này chúng tôi đang cung cấp 2 dòng đó là inox 304 của Đài Loan và inox 316 của Italia. Tùy thuộc vào từng nhu cầu sử dụng mà chúng ta lựa chọn loại cho phù hợp vì hai loại này chênh lệch gía tiền khá cao.

Van điện từ inox
Van điện từ inox

Thông số kỹ thuật:

– Môi trường sử dụng: gas, nước, nước thải, khí, dầu, hóa chất, hơi nước nóng,…
– Dạng thường đóng hoặc thường mở
– Áp lực làm việc : Loại thường đóng: 10bar, Loại thường mở : 6bar
– Nhiệt độ làm việc: -5 : 80 độ C hoặc từ 0 ~ 180 độ C
– Vật liệu thân van: inox 304. 316
– Gioăng làm kín: Teflon
– Hãng sản xuất: Uni-D; SMC, TPC, STNC, CKD, Round – Star. v.v
– Bảo hành 12 tháng
– Hỗ trợ vận chuyển
– Tư vấn lắp đặt

d. Van điện từ nhựa

Van điện từ nhựa
Van điện từ nhựa

Thông số kỹ thuật:

– Loại sản phẩm: Van điện từ
– Kích cỡ van: DN10 – DN50
– Chất liệu chế tạo: Nhựa PVC – UPVC
– Điện áp sử dụng: 220V – 24V
– Kiểu kết nối: Lắp ren
– Áp lực làm việc: PN10 – PN16
– Nhiệt độ làm việc: 0 ~ 80ºC
– Môi trường làm việc: Nước, hóa chất, dầu…
– Hãng sản xuất: Unid, Round Star
– Xuất xứ: Đài Loan
– Bảo hành: 12 tháng theo cơ chế một đổi một
– Tình trạng: Có sẵn hàng

Ngoài ra còn có rất nhiều loại van điện từ khác với đa dạng chất liệu,cấu tạo,kiểu kết nối và suất xứ. Tất cả sản phẩm đều được chúng tôi nhập khẩu trực tiếp với đầy đủ giấy tờ bảo hành 12 tháng hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt.