Van bướm là gì?

Van bướm là gì?

Van bướm (butterfly valve) là loại van đóng mở nhanh. Van có thể mở hoặc đóng khi nào trục van được xoay 90 độ (một phần tư vòng quay). Chức năng chính của các van này là để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng thông qua một phần của đường ống. Van bướm chủ yếu được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước, chất thải. Chúng rất bền và cần được bảo dưỡng tối thiểu.
Van bướm hoạt động giống như các van bi, van nút… . Cách hoạt động của một van bướm cơ bản khá đơn giản. Nó có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về các thành phần của van.

Cấu tạo của van bướm.

Van bướm được cấu tạo bởi một số thành phần. Thành phần quan trọng nhất là đĩa van. Đĩa van bướm được gắn trên một trục và khi van bị đóng thì nó sẽ ngăn chặn sự truyền qua chất lỏng. Khi van được mở hoàn toàn, đĩa van di chuyển một phần tư vòng. Đường đi không giới hạn cho phép chất lỏng hoặc không khí đi qua.

Về bản chất, sự di chuyển của đĩa sẽ phụ thuộc vào việc van bướm có mở hoặc đóng một phần hoặc toàn bộ. Nếu van được mở ra một phần, có nghĩa là đĩa sẽ không được xoay vòng một phần tư vòng, điều này có nghĩa là, một lượng nhỏ chất lỏng hoặc không khí sẽ đi qua. Tuy nhiên, nếu van bướm được mở hoàn toàn, đĩa sẽ được xoay 90 độ cho phép một lượng lớn không khí hoặc chất lỏng sẽ đi qua.
Có rất nhiều thành phần khác tạo thành van bướm. Chúng bao gồm giăng, thân, đĩa, trục và bộ truyền động. Giăng có độ đàn hồi được gắn trên thân van bướm có nhiệm vụ làm kín khi van đóng hoàn toàn.

Van bướm hoạt động như thế nào?

Van bướm được cấu tạo khác nhau. Có một số hoạt động bằng tay trong khi một số khác hoạt động bằng điện, khí nén tùy thuộc vào hệ thống. Van bướm được sử dụng để ngăn chặn và cô lập dòng chảy của chất lỏng trong các ngành công nghiệp. Chúng dễ dàng xử lý và rất nhanh trong việc ngăn chặn dòng chảy. Chúng được ưa chuộng chủ yếu vì giá thành thấp và trọng lượng nhẹ. Có nhiều loại van bướm có sẵn trên thị trường cho nhiều loại sử dụng và áp lực.

Van bướm cũng có thể được sử dụng trong các hệ thống ô tô. Ví dụ, bạn sẽ tìm thấy van bướm bên trong bộ chế hòa khí của một chiếc xe. Trong trường hợp này, van được sử dụng để điều khiển luồng không khí đến động cơ của xe. Nó có thể mở và đóng một phần để điều chỉnh lượng không khí đi qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.