Butterfly valve là gì ?

Butterfly valve là gì ? Van cánh bướm là gì ? Van bướm là gì ?

Định nghĩa Butterfly valve là gì ?

Butterfly valve là tên tiếng anh của van bướm loại van dùng để  đóng mở hoặc điều tiết dòng chảy lưu chất trong đường ống nhờ bộ phận được gọi là cánh bướm. Van bướm có thiết kế tương đối gọn lên van có trọng lượng nhẹ hơn các loại van khác vaf có giá thành rẻ hơn lên van bướm được người mua hàng chọn sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng. van được chúng tôi nhập khẩu trực tiếp từ nhiều nước bảo hành 12 tháng và hỗ trợ lắp đặt vận chuyển trên toàn quốc.

butterfly valve

Tìm hiểu về các loại Butteerfly valve

Butterfly valve có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào kiểu điều khiển, kiểu kết nối, chất liệu cấu tạo và xuất sứ,…Chúng ta sẽ đi vào timg hiểu như chúng như sau.

Theo kiểu kết nối

* Wafer – style butterfly valve

Loại van bướm kết nối kiểu Wafer là chúng được kết nối dạng kẹp chặt 2 mặt bích của đường ống với van bướm. Van bướm được kép chặt ở giữa bằng bulong được luồn qua các lỗ trên thân van bướm.

wafer butterfly valve

Loại Wafer – style butterfly valve có thể kết nối với nhiều tiêu chuẩn mặt bích khác nhau như: JIS 10K, BS PN10, BS PN16, ANSI class150…

Đây cũng chính là loại van bướm được sử dụng phổ biến hiện nay. Ưu điểm của loại van này là kết nối đơn giản, phù hợp với nhiều tiêu chuẩn mặt bích kết nối.

* Lug – style butterfly valve

lug afer butterfly valve

Van bướm kết nối dạng Lug là loại van bướm có kết cấu có thể dễ dang tháo rời, phần kết nối van theo một tiêu chuẩn nhất định. Việc sử dụng các loại mặt bích để kết nối với van bướm kiểu Lug cần đúng theo tiêu chuẩn kết nối của van.

Ngoài hai kiểu van bướm cơ bản trên, van bướm còn có các loại khác như:

 • Flanged Butterfly Valve
 • Butt Welded Ends Types
 • Zero offset Butterfly Valve…

Theo kiểu điều khiển hoạt động

Tùy thuộc vào từng những ứng dụng và chúng ta lựa chọn loại điều khiển van bươm khác nhau ví dụ như:

Trong trường van được lắp ở những nơi ko sử dụng nhiều hoặc không có đủ điều kiện để sử dụng cho van thì chúng ta sử dụng loại van cơ đó là :

* Van bướm tay gạt

Van bướm tay gạt là van dạng cánh bướm đóng mở nhanh chỉ bằng thao tác gạt sang trái hoặc gạt sang phải, Van bướm gạt có thể mở theo những góc nhất định và thường dùng cho những đường ống có kích thước vừa phải từ DN50 – DN300 ( 2″-12″). Van được đóng hoặc mở bởi 2 cánh dạng lá và đuwọc truyền động theo trục của cánh bước khi có tay gạt tác động.

Van bướm tay gạt

* Van bướm tay quay

Van Bướm tay quay thường dùng cho các kích thước từ DN50 – DN600, vận hành đóng mở nhẹ nhàng thông qua trợ lực của hộp số và tay quay đây là loại van được lựa chọn sử dụng nhiều ở kích thươc van lớn.

Van bướm tay quay

Còn trong những môi trường tự động hóa thì  có những loại van bướm sau:

* Van bướm điều khiển bằng khí nén

Van bướm điều khiển khí nén chính là dạng van bướm mà nó được điều khiển đóng/mở hoặc điều tiết lưu lượng bởi bộ điều khiển bằng áp lực của khí nén.Như vậy khi chúng ta cấp khí nén – tức là cấp áp lực cho đầu điều khiển thì sẽ làm cho van bướm quay và sẽ cho chúng ta thao tác đóng hoặc mở van trên đường ống.Hơi khí nén một số nơi còn gọi là hơi, chính vì vậy mà van bướm điều khiển khí nén còn được gọi là van bướm hơi ( Nghĩa là van bướm điều khiển bằng hơi).

Van bướm điều khiển bằng khí nén

* Van bướm điều khiển bằng điện

Van bướm điều khiển bằng điện là loại van bướm được điều khiển bởi dòng điện ( 24V/220V/380V) qua mô tơ điện tác động đến cơ cấu truyền động tới trục van bướm làm cho van bướm cánh van bướm xoay 1 góc 90 độ tạo ra trạng thái đóng hoặc mở.

Van bướm điều khiển bằng điện

Theo cấu tạo chất liệu

Van bướm có cấu tạo chất liệu rất đa dạng ở bài viết này chúng ta có những loại như sau:

 • Van bướm gang
 • Van bướm inox
 • Van bướm nhựa
 • Van bướm thép

Theo xuất sứ của van

butterfly valve

Butterfly valve được chúng tôi nhập khẩu trực tiếp từ nhiều nước khác nhau như:

 • Butterfly valve Hàn Quôc
 • Butterfly valve Thái Lan
 • Butterfly valve Trung Quốc
 • Butterfly valve Đài Loan
 • Butterfly valve Thổ Nhĩ Kỳ
 • Butterfly valve Malaysia

Ngoài ra chúng tôi còn nhập khẩu từ một số nước trong G7, EU,Châu Âu,…

Ưu nhược điểm của van

Ưu điểm

Van bướm có nhiều ưu điểm như:

 • Butterfly Valve phù hợp cho các hệ thống lớn do thiết kế nhỏ gọn, nhẹ, cần ít không gian hơn đáng kể so với các van khác.
 • Thao tác nhanh, cần ít thời gian hơn để mở hoặc đóng.
 • Chi phí bảo trì thường thấp so với các loại van khác.
 • Áp suất giảm trên van bướm là tương đối nhỏ.

Nhược điểm

 • Điều chỉnh tiết lưu dòng chảy bị hạn chế, góc mở của đĩa van hiệu quả từ 30 đến 90 độ.
 • Đĩa van luôn nằm trong môi chất khi van mở hoàn toàn nên dễ bị ăn mòn và hư hỏng trong quá trình sử dụng, khiến tuổi thọ của van giảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.