Tìm hiểu về loại van cầu

Tìm hiểu về loại van cầu

Định nghĩa

Van cầu có tên tiếng anh là ( Globe valve) hay còn được gọi là van chữ ngã, van yên ngựa hoặc van hơi đây là thiết bị được sử dụng nhiều nhất trong nghành hơi.Là một trong những thiết bị van công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong hệ thống đường ống.Van cầu thường được sử dụng để đóng, mở, điều tiết dòng chảy lưu lượng trong hệ thống đường ống.Sản phẩm rất đa dạng về kích thước van cầu nối ren có kích cỡ từ DN15 tới DN50  áp lực làm việc PN10, DN16, PN25, PN40…Van được sử dụng rộng rãi nhất là trong các ứng dụng kiểm soát lưu lượng.

Van cầu hơi

Đây là sản phẩm đã được chúng tôi nhập khẩu và phân phối với giá thành cạnh tranh.Van có đầy đủ kích thước,chất liệu cấu tạo,kiểu kết nối để phù hợp với nhiều ứng dụng và yêu cầu của khách hàng,sản phẩm của chúng tôi được baor hành 12 tháng hỗ trợ lắp đặt và vận chuyển toàn quốc.

Đánh giá van cầu hơi

Ưu điểm

– Kiểm soát dòng chảy tốt, lý do van cầu kiểm soát dòng chảy tốt không phải do kích thước của miếng đệm làm kín cũng không phải là độ nâng của đĩa van quyết định, mà là do ảnh hưởng của dòng chảy lên đĩa van đống mở lâu hư hỏng hơn so với van bướm và các loại van khác

– Khi mở van một phần thì van cầu sẽ khó hư hỏng hơn các loại van khác

– Đóng rất kín, có tiết lưu dòng chảy tốt, thời gian đóng mở, đáp ứng nhanh, dễ gia công và bảo trì dễ dàng

Nhược điểm

– Dòng chảy bị đổi dòng nên gây tổn thất lớn, đối với đường ống có áp suất cao thì việc đóng ngắt phải cần một lực tác động lớn lên tay valve (thường phải dùng cần nối).

Ứng dụng

van cầu hơi

Ứng dụng phổ biến nhất của van cầu hơi là kiểm soát dòng lưu lượng.

Khi xoay tay, đĩa sẽ được hạ xuống hoặc nâng lên. Khi đĩa đã được hạ xuống hoàn toàn,van sẽ đống hoàn toàn. Khi đĩa được nâng lên hoàn toàn thì van mở tối đa

Trong các ứng dụng công nghiệp tự động hóa để điều khiển dòng lưu chất, người ta sẽ gắn thêm một bộ điều khiển bằng điện, khí nén hoặc thủy lực thay vì dạng cơ tay quay, và được gọi là van cầu điều khiển điện hoặc van cầu điều khiển khí nén.

Bộ phận kiểm soát dòng chảy nằm bên trong van cầu giúp định hướng dòng lưu lượng.Các van cầu thường không phù hợp với chất bùn sệt do bị cản trở bởi vách ngăn.

van cầu hơi

Một số ứng dụng khác

  • Dùng trong phạm vi kiểm soát lưu lượng
  • Dùng trong việc giảm áp suất
  • Dùng cho các hệ thống dầu nhiên liệu có lưu lượng được điều chỉnh và độ kín nước là rất quan trọng
  • Dùng cho cấp nước, thực phẩm, hoá học, hệ thống thoát nước và chiết xuất không khí ngưng tụ
  • Dùng Nắp nồi hơi, ống thoát nước, lỗ thông hơi chính và cống rãnh thoát nước
  • Hệ thống dầu nhờn tuabin

Bảo trì

Thường xuyên khoảng 6 tháng vệ sinh xung quanh hệ thống như tay quay ….

Sau 2-3 năm có thể kiểm tra tổng quát xem xét những chi tiết nào bị hư hỏng, van có đống sát hay không, thay thế chúng để đảm bảo quá trình sản xuất đạt chất lượng tốt nhất

Đặc điểm cấu tạo

van cầu

* Thân van

Là bộ phận phía ngoài cùng của van cũng chính là nơi chịu áp lực chính và là nơi chưa tất cả các chi tiết của van. Chính vì lý do này, nên thông thường, giá của van cầu thường chênh lệch bởi vật liệu cấu tạo thân van hơi. Van cầu thông thường có 2 cổng hoặc 3 cổng. Van cầu loại thường và được dùng phổ biến trên thị trường là van cầu 2 cổng ( van hơi ) với 1 cổng vào và 1 cổng ra của môi chất được cầu tạo đối diện nhau

Van cầu được ứng dụng trong các môi trường có các chất lỏng, khí, dầu, gas…. Các môi chất có tính ăn mòn, điều kiện chịu nhiệt, và áp lực cao. Với một hệ thống đường ống thông thường sẽ có van cầu sẽ đi cùng lọc y, van bi, van một chiều, van giảm áp, van an toàn…. Tuy nhiên hiện nay, do để tiết kiệm chi phí nhiều khách hàng có xu hướng sử dụng van cầu riêng. Chính điều này dẫn đến nếu sử dụng van cầu trên đường ống nằm ngang sẽ dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn (Ba zớ). Để tránh hiện tượng này chúng tôi luôn khuyến cáo khách hàng nên sử dụng lọc Y đi kèm van cầu.

Thân van cầu thông thường được đúc từ các hợp kim chịu lực nhiệt như: gang GG20, GG40, Thép GS C25, Inox 201, 304, 316, 316L.

* Nắp van

Là bộ phận nằm phía trên và được liên kết với thân gang bằng ren hoặc bu long (buloong). Nắp van cầu là bộ phận giúp van cầu ngăn dòng môi chất tràn ngược lên và củng cố thêm độ vững của van. Trên nắp van có thể được đúc hoặc dán nhãn của đơn vị sản xuất. Với nắp van, vất liệu được chế tạo giống vật liệu thân van.

* Đĩa van

Đĩa van là bộ phận vận hành đóng mở của van. Thông thường đĩa van có 2 loại: hình nút chai, hoặc hình côn. Với các thương hiệu là van nổi tiếng, thông thường đĩa van được đúc bằng hợp kim chống ăn mòn cao như: A105 Cr13, Inox X20 Cr13..…

* Trục van

Trục van là bộ phận dùng để kết nối phần đĩa van và vô lăng. Trục van thông thường được làm bằng gioăng để tránh dò dỉ mỗi chất ra bên ngoài. Do trục van là bộ phần dùng để truyền mô men soắn từ thiết bị chuyển động (tay vặn) đến đĩa van nên thường được làm bằng các hợp kim cứng có thể chịu lực và bền tốt:

* Gioăng làm kín

Là thiết bị để làm kín các bộ phận của van hơi, chống rò rĩ môi chất ra ngoài môi trường. Thông thường gioăng được chế tạo từ các vật liệu chịu được áp suất nhiệt độ cao.

Việc kiểm tra và bảo trì van cầu thường xuyên chính là kiểm tra gioăng trong các đợt bảo trì bảo dưỡng nhà máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.