1. Van cầu là gì ?

Van cầu (Globe Valve) được sử dụng cho việc điều chỉnh dòng chảy trong một đường ống. Van cầu được sử dụng để kiểm soát hoặc ngăn chặn dòng chảy của chất lỏng hoặc khí qua một đường ống. Van cầu được đặt tên theo hình dạng – hình cầu với hai nửa của thân van được ngăn cách bởi một bộ phận kiểm soát dòng chảy (baffle) bên trong thân van.

Van cầu là gì
Van cầu là gì

Van cầu còn được gọi là van cầu hơi, van cầu yên ngựa, van cầu chữ ngã hay van cầu chữ S do tính chất sử dụng cho ứng dụng và hình dạng của van cầu mà người ta gọi theo tên như vậy. Van cầu có dạng van cầu nối ren và van cầu nối bích dạng van cầu tay quay.

Ghế của van cầu nằm ở giữa và song song với đường ống, và lỗ trên ghế được đóng lại bằng đĩa hoặc chốt. Van cầu có thể được cơ cấu để điều khiển lưu lượng theo cả hai hướng.

Mặc dù các van cầu có sự giảm áp suất cao hơn van cửa và van bi nhưng chúng có thể được sử dụng khi áp suất qua van giảm không phải là một yếu tố kiểm soát. van cầu cũng có một bộ phận kiểu đĩa có thể di chuyển và một ghế đệm vòng tròn cố định trong thân hình cầu. Van cầu cũng được biết đến như là van tiết lưu. Van cầu nối ren có kích cỡ từ DN15 tới DN50 cụ thể là DN15, DN20, DN25, DN32, DN40 và DN50 còn van cầu nối bích có kích cỡ DN50, DN64, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN500, DN600, DN700, DN800 áp lực làm việc PN10, DN16, PN25, PN40…

2. Cấu tạo và nguyên tác hoạt động của van cầu

a. Cấu tạo

Cấu tạo van cầu
Cấu tạo van cầu

– Thân van.

Thân van cầu là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với lưu chất chịu áp lực chính và là nơi chứa tất cả các chi tiết của van. Van cầu thường có hai cổng mặc dù loại ba cổng cũng được sản xuất nhưng không thông dụng, chủ yếu dùng để đổi hướng và phân chia dòng chảy. Hai cổng có thể được định hướng thẳng đối diện nhau hoặc bất cứ nơi nào trên thân van, hoặc tạo với nhau một góc 90 ° ( van cầu góc). Van cầu chủ yếu được sử dụng cho các chất lỏng nhớt có tính ăn mòn, nhiệt độ và áp lực cao. Nếu van cầu đươc lắp trên đường ống nằm ngang thì sẽ tồn dư lại chất lỏng trong thân van sẽ gây tắc ngẽn hoặc ăn mòn thân van nếu qua thời gian dài không sử dụn. Để tránh tình trạng này thì chúng ta có thể sử dụng van cầu góc hoặc van cầu chữ “Y”.Thân van thường được chế tạo từ các hợp kim chịu lực chịu nhiệt như, Gang, inox, thép …

– Nắp van.

Là phần phía trên và được kết nối với thân van bằng ren hoặc bu lông. Nắp van là bộ phận ngăn chất lỏng tràn ngược lên trên và gia tăng độ vững chắc cho van, trên nắp van có thể được đúc hoặc dán tem nhãn của nhà sản xuất. Được chế tạo cùng một vật liệu với thân van.

– Đĩa van.

Là bộ phận trưc tiếp đóng mở van. Đĩa van cầu có hình nút chai hoặc hình côn được kết nối với trục van, tay vặn (vô lăng) để tạo thành một cơ chế nâng hạ trong việc đóng, mở điều tiết lưu lượng. Đĩa van được chế tạo từ các hợp kim cứng chống ăn mòn cao.

– Trục van.

Trục van cầu là một thanh kim loại đùng để kết nối và chuyền mô men soắn từ thiết bị chuyền động (tay vặn, vô lăng) đến đĩa van. Trục van được làm kín bằng gioăng để tránh dò dỉ chất lỏng ra bên ngoài, giăng làm kín sẽ được thay thế khi bảo trì van. Vì trục van là bộ phận chịu mô men soắn từ các thiết bị chuyền lực và lực nén của đĩa van từ lưu chất nên được chế tạo từ những hợp kim cứng chịu lực và bền.

– Giăng làm kín.

Như tên gọi dùng để làm kín các bộ phận của van cầu, chống rò rỉ chất lỏng ra bên ngoài, Goăng làm kín được chế tạo từ các vật liệu mềm chịu được áp suất và nhiệt độ cao. Gioăng sẽ được kiểm tra trường xuyên và thay định kỳ hoặc trong các đợt bảo trì bảo dưỡng hệ thống van trên đường ống.

b. Nguyên tắc hoạt động

Van cầu là loại van công nghiệp được ứng dụng rộng rãi, từ kiểm soát tỉ lệ dòng chảy đến hoạt động đóng mở.

Đối với van cầu, việc kiểm soát tỉ lệ dòng chảy không phải do kích thước của miếng đệm làm kín cũng không phải là độ nâng của đĩa van quyết định. Một đặc điểm khá tốt của van cầu là nếu van ở vị trí mở một phần thì nguy cơ môi chất sử dụng làm hỏng miếng đệm làm kín hoặc đĩa van cầu sẽ ít hơn đối với các loại van cơ khác. Với các sản phẩm van công nghiệp thông dụng thì van cầu là loại van thích hợp nhất cho việc kiểm soát tỉ lệ dòng.

Một điểm cũng đáng xem xét ở loại van này chính là việc tổn thất áp suất trong van cầu sẽ lớn hơn nhiều so với các loại van khác, bởi vì thiết kế dòng chảy đi qua van là hình chứ S, và thời gian hoạt động của van vì thế mà cũng tăng lên bởi vì thiết kế của van cầu là vận hành bằng cách quay tròn 360 độ và van phải quay một vài vòng thì mới có thể đóng hoặc mở hết hành trình của van, với thiết kế của van cầu là có thể đóng mở dòng chảy chậm và theo tỷ lệ. Vậy nên van cầu thường được sử dụng nhiều trong các hệ thống như: Hơi nóng, dầu nóng, nước nóng, …. Vì khi hệ thống đang sử dụng ở áp suất cao thì khi đóng mở van đột ngột có thể dẫn đến tình trạng sốc áp, làm ảnh hưởng đến thiết bị bên trong van hoặc các thiết bị gắn phía trước.

3. Các loại van cầu chúng tôi cung cấp

a. Van cầu đồng

Van cầu đồng
Van cầu đồng

Thông số kỹ thuật:

– Kích cỡ: DN15-DN50
– Vật liệu: Đồng
– Áp lực: 0-5Mpa
– Dải nhiệt độ: 0-150 độ C
– Kiểu lắp: Lắp ren, lắp bích
– Môi trường sử dụng: Hơi, nước nóng, dầu,…
– Tình trạng hàng: Luôn có sẵn, có số lượng lớn
– Bảo hành: 12 tháng
– Hỗ trợ vận chuyển

b. Van Cầu Inox

Van cầu inox
Van cầu inox

Thông số kỹ thuật:

– Thân: inox 304
– Kết nối: Mặt bích
– Tiêu chuẩn: Jis – BS – Ansi
– Áp lực làm việc: 10 – 16 Kg/cm2
– Nhiệt độ: 100 – 180 độ C
– Kích thước: DN40 – DN500
– Bảo hành 12 tháng
– Hỗ trợ vận chuyển
– Tư vấn lắp đặt
– Nhập khẩu chính hãng
– Có đầy đủ kích thước số lượng lớn tại kho

c. Van Cầu Gang

Van cầu gang
Van cầu gang

Thông số kỹ thuật:

– Nhiệt độ : Max 3500C
– Kính cỡ : 2″ – 12″
– Áp lực : 16Kg/Cm2
– Phạm vi sử dụng : Nước, gas, dầu, hơi , khí
– Xuất xứ: Taiwan
– Vật liệu A216 WCB , CF8 , CF8M , FCD
– Đường kính 1/2″ đến 18″
– Mặt bích tiêu chuẩn jis 5K , 10K , 20K
– Vật liệu : gang , thép , gang dẻo
– Đường kính : DN50 – DN300
– Bảo hành 12 tháng
– Hỗ trợ vận chuyển

d. Van cầu thép

Van cầu thép
Van cầu thép

Thông số kỹ thuật:

– Size : 15A – 300A
– Thân : thép tiêu chuẩn
– Đĩa, trục : Inox
– Nhiệt độ : -29°C đến 300°C
– Kiểu : Lắp bích; JIS – 10K; ASNI -150LB, 300LB
– Sử dụng : Hơi, Dầu nóng…
– Xuất xứ : Japan,Korea,…
– Bảo hàng 12 tháng
– Hỗ trợ vận chuyển
– Tư vấn lắp đặt

e. Van Cầu Chữ Ngã

Van cầu chữ ngã
Van cầu chữ ngã

Thông số kỹ thuật:

– Kích thước: DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300
– Áp lực: PN16
– Nhiệt độ: 0 đến 220 độ C.
– Tiêu chuẩn mặt bích: BS, DN, JIS,..
– Nhập khẩu trực tiếp
– Bảo hành 12 tháng
– Hỗ trợ vận chuyển
– Giấy tờ đầy đủ CO,CQ
– Tư vấn lắp đặt
– Hàng có sẵn tại kho

f. Van cầu hơi

Van cầu hơi
Van cầu hơi

Thông số kỹ thuật:

– Dãi sản phẩm: DN15 – DN200
– Chất liệu: Gang, inox, thép
– Tiêu chuẩn: DIN, BS, JIS
– Áp lực : PN16, PN25
– Kiểu kết nối: Lắp bích
– Xuất sứ: Hàn Quốc, China,…
– Môi trường làm việc: Nước, Khí, Hơi, Ga,…
– Nhiệt độ làm việc: -10 ~ 220 độ C
– Bảo hành: 12 tháng