Khi nói đến thủy lực – đối với một số máy móc và thiết bị lớn – có những nhánh của mạch năng lượng chất lỏng cần phải hoạt động ở áp suất thấp hơn. Một van giảm áp hỗ trợ công việc quan trọng đó, có thể ngăn ngừa thiệt hại máy móc và những thiệt hại khổng lồ.
I. Van giảm áp là gì ?
Van giảm áp là một thiết bị trong lĩnh vực van công nghiệp luôn đóng một vai trò ổn định được áp suất đầu ra ở mức ổn định trong hệ thống áp suất định mức sẵn ví dụ 5 bar hoặc 10 bar , áp phía sau này luôn thấp hơn áp vào cửa van. Việc chỉnh áp ra ổn định giúp cho việc áp suất thay đổi đột ngột không sảy ra gây nguy hại cho các van lắp đặt tại phía sau đường ống. Các van giảm áp được điều khiển bằng các pilot chính xác nhằm giữ đầu ra ở mức cố định, trường hợp áp lực nước tăng cao hơn lực áp dự kiến ban đầu thì pilot và van điều áp sẽ đóng lại do đó việc tăng áp đột ngột phía sau van hầu như không có.

Ví dụ : Áp suất đầu vào của bạn đang là 10 bar, tuy nhiên bạn cần giảm áp xuống mức 5 bar để thuận tiện cho việc sử dụng các thiết bị trên hệ thống. Vì thế trong trường hợp này van giảm áp sẽ giúp bạn xử lý được vấn đề trên

Giới thiệu Van giảm áp

Van giảm áp còn được gọi tên gọi khác là van điều áp, van điều tiết áp suất hay van chỉnh áp suất cho hệ thống khí nén và hơi nước. Việc lắp đặt van giảm áp cần lắp đặt theo chiều mũi tên ghi trên thân van.Được sử dụng dùng để bảo vệ hệ thống đường ống cùng với đó là đảm bảo cho thiết bị sau van không bị hỏng hóc. việc ổn định áp đầu ra là điều cần thiết và giữ nó ở một áp nhất định luôn là điều mà chúng ta luôn hướng tới trong hệ thống vì thế việc sử dụng van giảm áp là một điều tất yếu.

Sản phẩm được chúng tôi nhập khẩu trực tiếp từ nhiều nước với đầy đủ giấy tờ giá thành cạnh tranh.Với đầy đủ kích thước,kiểu hoạt động,chất liệu cấu tạo kết nối để người sử dụng dễ dàng lựa chọn sao cho phù hợp với từng ứng dụng.Tất cả các sản phẩm của chúng tôi được bảo hành 12 tháng hỗ trợ vận chuyển và tư vấn lắp đặt.
II. Các dạng van giảm áp
1. Van giảm áp dạng 1: thiết lập quan hệ giữa áp suất đầu vào và đầu ra của van
Van giảm áp áp suất đầu vào và đầu ra

Van bao gồm phần từ điều khiển dạng Pittong, pittong này ép vào đế bởi lò xo, lực ép của lò xo được điều chỉnh bởi vít xoay điều chỉnh. Cửa đầu vào của thân van nối với ống dẫn áp suất cao, cửa đầu ra cảu van nối với ống dẫn áp suất thấp. Ở vị trí ban đầu của van là vị trí bị ép vào đến đỡ, cửa vào và cửa ra không thông nhau. khi tăng áp suất cửa vào, áp suất này càng lớn thì tiết diện thông nhau giữa hai cửa càng lớn, áp suất đầu ra càng lớn.
2. Van giảm áp dạng 2: Van ổn áp
Dạng van này giữ cố định áp suất tại cửa ra của van mà không phụ thuộc vào độ biến động của áp suất của dòng lưu chất tới hoặc đi khỏi van. Van dạng này được chia làm hai loại: van tác động trực tiếp và van tác động gián tiếp
a. Van giảm áp tác động trực tiếp
Cấu tạo của van gồm: Thân van, Pittong điều khiển, Lò xo, núm điều chỉnh, rãnh nối.

Van giảm áp tác động trực tiếp

* Nguyên lý hoạt động

Tại vị trí ban đầu, van mở hoàn toàn, độ rộng của cửa ra thiết lập bởi vít điều chỉnh. Tác dụng của van hầu như giữ giá trị áp suất đầu ra không đổi.Trong trường hợp giá trị áp suất đầu ra tăng lên trong hệ thủy lực, áp suất khoang trống nối với cửa ra của van bằng rãnh nối cũng tăng, đẩy pittong điều khiển đi lên làm giảm tiết diện của của ra, dẫn tới làm giảm áp suất đầu ra. Khi áp suất đầu ra giảm thì pittong điều khiển đi xuống làm tăng tiết diện cửa thoát, kéo theo làm tăng áp suất đầu ra. Như vậy quá trình này làm cho áp suất đầu ra gần như không thay đổi.
b. Van giảm áp tác động gián tiếp
Cấu tạo bao gồm hai van chính và van phụ. Van chính gồm ống trượt có dạng trụ với các đoạn có kích thước khác nhau, lò xo cố định với độ cứng nhỏ, thân van có các rãnh nối các khoang chứa với cửa ra, trên ống trượt cũng có rãnh nối giữa các khoang. Van phụ có dạng bi trượt, gồm bi điều khiển, lò xo phụ, vít điều chỉnh lò xo.

Van giảm áp tác động gián tiếp

* Nguyên lý hoạt động

Khi lò xo phụ thiết lập một áp suất đầu vào của van, ống trượt ở vị trí ban đầu, áp suất trong các khoang chứa như nhau, lưu chất qua van một cách tự do.
khi thiết lập lò xo phụ một giá trị áp suất đầu ra lớn hơn áp suất đầu vào, van phụ sẽ mở, lưu chất trong khoang gần van phụ sẽ thoát ra một lượng nhỏ. Nhờ đó dòng chảy qua rãnh trên ống trượt được hình thành. Khi đó, áp suất tại khoang đó sẽ giảm xuống và ống trượt chính bị nâng lên, giảm tiết diện thông nhau giữa khoang phía dưới. Quá trình đó lặp đi lặp lại, làm cho ống trượt thực hiện dao động quanh vị trí thiết lập. Mọi sự thay đổi áp suất đầu vào và áp suất đầu ra đều kéo theo sự dịch chuyển của ống trượt. Áp suất đầu ra luôn được giữ cố định.

* Lưu ý khi lắp đặt:

Hướng dẫn lắp đặt van giảm áp

Van giảm áp được lắp đặt vào hệ thống mặt bích nên khi lắp đặt cần lưu ý một số điểm sau:

– Lắp van đúng chiều hoạt động của van (được báo bằng ký hiệu chỉ hướng trên thân van).

– Khoảng cách giữa hai mặt bích phải vừa đủ để lắp đặt van.

– Có thể dùng miếng đệm giữa mặt bích và van để tăng độ kín cho hệ thống.

– Kích thước mặt bích của đường ống phải đồng nhất với kích thước mặt bích của van.

– Van có thể lắp linh động theo phương thẳng đứng hoặc phương ngang tùy nhu cầu sử dụng.

– Trước van giảm áp nên lắp một van Y lọc để hạn chế rác vào van gây rách lá van, kẹt van.
III. Tại sao phải dùng van giảm áp
Như mình đã phân tích ở trên, chức năng chính của dòng van giảm áp đó là làm giảm áp suất đầu ra thấp hơn áp suất đầu vào. Tuy nhiên lý do giúp bạn nên dùng van giảm áp cho hệ thống của mình bởi vì :

– Giảm được áp suất đầu ra thấp để phù hợp với các thiết bị sử dụng trên hệ thống đường ống

– Giúp hệ thống trở nên an toàn khi sử dụng

– Tránh hiện tượng quá áp làm hư hỏng đường ống và các thiết bị van, máy móc trên hệ thống