Khi nào nên sử dụng van bướm vận hành bằng tay quay và tay gạt

Van bướm tay quay và tay gạt

Van bướm, là thiết bị điều chỉnh dòng chảy trong đường ống của các dự án hệ thống ống nước ở khắp mọi nơi. Mỗi van cần một thiết bị truyền động để có thể đóng mở được. Có nhiều loại phương pháp và nhiều thiết bị truyền động khác nhau, nhưng thiết bị phổ biến nhất cho van bướm có kích cỡ 14″ trở xuống là tay quay (vô lăng) và tay gạt.

Các thiết bị vận hành thủ công này khá rẻ và dễ thao tác. Ngoài ra, chúng không yêu cầu bất kỳ kế hoạch bổ sung nào hoặc Nỗ lực vượt quá cài đặt đơn giản (bài viết này đi sâu vào chi tiết hơn về các chi tiết cụ thể của vận hành tay quay). Bài viết này cung cấp một bản tóm tắt cơ bản của cả van vận hành bằng tay quay và van vận hành bằng tay gạt.

Van bướm vận hành bằng tay quay (vô lăng)

Van bướm tay quay

Van bướm vận hành bằng tay quay (vô lăng) phức tạp hơn van vận hành bằng tay gạt. Lắp đặt và vận hành của van thường đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn so với van vận hành bằng tay gạt. Hầu hết các van bướm vận hành tay quay đều có hệ thống bánh răng truyền lực giúp chúng dễ dàng mở và đóng hơn. Điều này có nghĩa là phần lớn các van tay quay có thể mở hoặc đóng hoàn toàn đường ống chỉ với một vài lượt. Van vận hành bánh răng thường được sử dụng trong các hệ thống có áp suất cao hơn.

Hầu hết các thành phần thiết bị được làm hoàn toàn bằng kim loại để đảm bảo rằng chúng có thể hoạt động tốt và lâu dài. Van bướm tay quay hầu như luôn đắt hơn tay gạt và không có kích cỡ nhỏ.

Van bướm vận hành bằng tay gạt

Van bướm tay gạt hoạt động đơn giản hơn nhiều so với van vận hành bằng tay quay. Đây là các van một phần tư, có nghĩa là một vòng quay 90 độ sẽ mở hoặc đóng van hoàn toàn.

Một lợi ích khác của van vận hành bằng tay gạt là một số trong số chúng cho phép mở và đóng một phần. Tính năng này khá hữu ích cho các dự án đòi hỏi các phép đo chính xác. Tuy nhiên, giống như van vận hành tay quay, van vận hành bằng tay gạt đi kèm với nhược điểm như: tay gạt chiếm nhiều không gian hơn van và thường không thể chịu nhiều áp lực cao như tay quay, khiến chúng dễ bị gãy hơn. Ngoài ra, tay gạt có thể cần rất nhiều lực để hoạt động, đặc biệt là trên các van lớn hơn.

 

Nên sử dụng van bướm tay quay hay tay gạt

Khi nói đến câu hỏi nên sử dụng van bướm tay quay hay  tay gạt, không có câu trả lời chắc chắn. Như trường hợp với nhiều công cụ, tất cả phụ thuộc vào những gì công việc trong tay yêu cầu. Van vận hành bằng tay quay chắc chắn hơn và chiếm ít không gian hơn. Tuy nhiên, chúng thường đắt hơn, với nhiều bộ phận làm việc có thể gặp trục trặc. Van vận hành bánh răng cũng chỉ có sẵn trong kích thước lớn.

Van bướm vận hành bằng tay gạt rẻ hơn và đơn giản hơn khi hoạt động. Tuy nhiên, chúng chiếm nhiều không gian hơn và có thể khó hoạt động trên các van lớn hơn. Bất kể bạn chọn loại van nào cho công việc, hãy đảm bảo kiểm tra phù hợp với nhu cầu công việc của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.