Giới thiệu van bướm điều khiển bằng khí nén

Giới thiệu van bướm điều khiển bằng khí nén

I. Van bướm điều khiển bằng khí nén là gì ?

Để trả lời câu hỏi van bướm điều khiển bằng khí nén chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết từng phần như sau

1. Van bướm là gì ?

Van bướm có tên tiếng anh là Butterfly valve đây là loại van được sử dụng cho các ứng dụng đóng / mở  hoặc điều tiết dòng chảy được sử dụng rất phổ biến do van có trọng lượng nhẹ, diện tích lắp đặt nhỏ, chi phí thấp hơn, hoạt động nhanh chóng và có sẵn trong các kích thước rất lớn. Các van này có thể được vận hành bằng tay gạt, tay quay (vô lăng) hoặc bộ truyền động tự động như bộ điều khiển điện hoặc bộ điều khiển khí nén.

Van bướm

Van bướm được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong các ngành công nghiệp và ứng dụng khác nhau như: dược phẩm, hóa chất và dầu, thực phẩm, cấp nước, xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy, cung cấp khí đốt, xử lý nhiên liệu,… Các van này có sẵn với kích thước rất lớn và phù hợp để xử lý bùn, và chất lỏng với lượng chất rắn tương đối lớn ở áp suất thấp.

2. Định nghĩa van bướm điều khiển bằng khí nén

Van bướm điều khiển bằng khí nén được sử dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất của các loại nhiệt độ trung bình của vật liệu xây dựng, luyện kim, khai thác mỏ, điện và ≤300 ℃ 0.1Mpa áp khác trên đường ống để kết nối, hoặc điều chỉnh chất lượng trung bình. Hiểu một cách đon giản van bướm điều khiển bằng khí nén là 1 loại van bướm cơ được lắp thêm 1 bộ điều khiển khí nén hoạt động tự động nhờ hoạt động của bộ si lanh khí nén.

van bướm điều khiển khí nén

II. Tìm hiểu về cấu tạo và ưu điểm của van

1. Cấu tạo

Van bướm điều khiển bằng khí nén có cấu tạo rất đơn giản chúng ta có thể hiểu 1 cách đơn giản theo công thức: 1 van bướm cơ + 1 Bộ điều khiển bằng khí nén. Bài viết dưới đây sẽ giúp ta hiểu rõ về cấu tạo của nó như sau.

a. Van bướm cơ

cấu tạo van bướm

Van bướm cơ có cấu tạo đơn giản từ 4 bộ phận chính đó là:

– Thân van: phần thân van được đúc bằng nhiều chất liệu khác nhau như gang, inox, thép, nhựa,…là những chất liệu chịu được nhiệt đọ tốt và nhiều loại chất sử dụng khác nhau kể cả hóa chất lên phần này có tuổi thọ rất cao.

– Đĩa van: hay còn được gọi là chánh bướm vì thiết kế của nó, đây là phần tiếp súc trực tiếp và chịu ảnh hưởng trực tiếp của lưu chất. Phần này thường được cấu tạo từ chất liệu như gang,inox,…

– Trục: là phần kết nối giữa đĩa của van và bộ phận điều khiển hoạt động được cấu tạo từ chất liệu inox để chịu được cường độ hoạt động đóng mở van.

– Zoăng : là phần làm kín đĩa van với thân van để không rò rỉ lưu chất được làm bằng chất liệu cao su tiêu chuẩn lên chịu được nhiệt độ và áp lực khá tốt.

Ngoài ra còn một số bộ phận nhỏ khác như: Bulon, ốc, đệm,….

b. Bộ điều khiển khí nén

Bộ điều khiển khí nén hay còn được gọi là đầu điều khiển khí nén. Đầu điều khiển khí nén được chúng tôi nhập khẩu trực tiếp từ Đài Loan và Hàn Quốc của các hãng nổi tiếng như: Sypa, ALohan, Kosa plus, Haitima.

bộ điều khiển khí nén

Bộ điều khiển khí nén gồm 2 dạng chính là: Tác động đơn và Tác động kép

* Tác động đơn

Tác động đơn: Là loại tác động chỉ dùng khí nén trong chu trình mở van, còn ở tru chình đóng van thì Lò xo có nhiệm vụ đưa van về vị trí ban đầu và giữ van luôn ở trạng thái đóng nếu chúng ta không cấp khí nén cho bộ truyền động

– Chu trình mở: Khi chúng ta cấp khí nén vào cổng C, lực khí nén đủ thắng lực lò xo thì lúc này piston sẽ bị đẩy ra hai bên tác động lên trục vít một lực làm trục quy theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Lực mà trục vít nhận được sẽ tác động trực tiếp lên trục van, tạo ra hoạt động mở van. Lúc này khí nén từ hai buồng ngoài sẽ thoát ra khỏi cổng L

– Chu trình đóng: Khi ngừng cấp khí nén cho bộ truyền động, áp lực khí nén không còn, lò xo bị nén sẽ đẩy piston theo chiều ngược lại vào trong. Trục vít quay theo chiều ngược lại. Dẫn tới hiện tượng van đóng lại

* Tác động kép

Tác động kép: Là loại tác động phải cần đến áp lực khí nén ở cả 2 chu trình đóng và mở van

– Chu trình mở: Tương tự như ở dạng tác động đơn, khí nén đi vào từ cổng C vào buồng trong, đẩy piston ra ngoài. Trục vít quay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ, dẫn động trục van xoay 90 độ. Van ở trạng thái mở

– Chu trình đóng: Lúc này để van đóng, khí nén được cấp vào cổng L vào buồng ngoài, đẩy piston vào trong. Trục vít xoay theo chiều ngược lại, kéo trục van quay dẫn tới hiện tượng van đóng lại hoàn toàn.

2. Ưu điểm của van

Ưu điểm chính của van là có cấu trúc đơn giản và có kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ, chi phí thấp, được nhập khẩu trực tiếp với đầy đủ giấy tờ CO,CQ. Hàng được bảo hành 12 tháng hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt trên toàn quốc.

van bướm điều khiển bằng khí nén

Kháng chất lỏng là nhỏ, trong khi đường kính lớn van bướm khí nén hoàn toàn dòng chảy và hiệu quả lớn hơn, mở và nhanh chóng, kéo góc quay đĩa của 90 để hoàn thành việc mở và đóng cửa, do các cờ lê có hiệu lực bên trục gần bằng nhau, trong khi hướng ngược lại của mô-men xoắn được tạo ra, và do đó một lỗ nhỏ hơn và mô-men xoắn đóng, áp suất thấp có thể đạt được một con dấu tốt, liệu con dấu van bướm NBR, Viton, cao su, PTFE lót hiệu quả bịt kín tốt như vậy, bao gồm ưu điểm của đệm van cứng và mềm cho tấm kim loại nặng xếp chồng lên nhau với một đệm kim loại và đệm đàn hồi, cả ở nhiệt độ thấp có đặc tính hàn tuyệt đối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.