Van một chiều là gì ?

Van một chều là gì ?

Van một chiều là một dòng van công nghiệp đúng như tên gọi của nó có nghĩa là dòng chảy lưu chất chỉ đi theo được 1 chiều nhất định .Van được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống nhà máy là một dòng van được thiết kế riêng biệt vì vậy mà môi chất trên hệ thống đường ống chỉ có thể di chuyển theo một hướng nhất định. Van được thiết kế  với nhiều dạng khác nhau như dạng cánh , pitons hoặc lá lật bản lề .Van có thể làm việc được trong những môi trường có lưu chất ăn mòn cũng như áp lực lớn trên hệ thống đường ống. Van một chiều  còn có chức năng bảo vệ hệ thống đường ống như các hệ thống dẫn nước như hệ thông máy bơm nước, hệ thống ống dẫn nước, bình chứa,…Sản phẩm đã được chúng tôi nhập khẩu với đầy đủ loại và cấu tạo chất liệu để người sử dụng lựa chọn loại nào phù hợp nhất.Được bảo hành 12 tháng và hỗ trợ lắp đặt giao hàng toàn quốc.

van một chiều

Chức năng chính của van là ngăn chặn sự mất mát lưu chất khi có sự cố ống dẫn khi có sự cố rò rỉ hay hỏng hóc ống dẫn xảy ra sẽ ngăn ngừa và hạn chế tối đa lượng chất lỏng, khí bị thất thoát. Và loại van này cũng được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều thiết bị thủy lực thuộc hệ thống thông gió, chữa cháy, hệ thống kỹ thuật nước, nhiệt, hơi hay điều hòa không khí và xử lý chất thải.

Nguyên lý hoạt động

Ở bài viết này thì chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của hai loại van một chiều đó là loại lá lật và loại cánh bướm

Van một chiều lá lật

Ở trạng thái ban đầu, van luôn ở trạng thái thường đóng. Khi dòng nước hoặc khí đi vào van theo đúng chiều tiêu chuẩn. Áp lực của dòng chảy sẽ đẩy phần cửa van lên, khiến van tự động mở ra và cho lưu chất nước hoặc khí đi qua.

nguyên lý họt động van một chiều lá lật

Khi máy bơm dừng hoạt động hoặc ngừng cung cấp lập tức áp lực đẩy sẽ mất. Đĩa van sẽ hạ xuống do trọng lực khiến cửa van đóng lại. Lúc này áp lực nước đường sau của van sẽ đẩy nược lại, tuy nhiên lực ép càng khiến van lá lật đóng chặt hơn và không cho lưu chất chảy qua theo chiều ngược lại.

Van một chiều cánh bướm

Khi có lực đẩy của lưu chất chảy vào van theo đúng thuận chiều của van, lực đẩy này lớn hơn lực đàn hồi của lò xo khiến van mở ra cho lưu chất chảy qua.

nguyên lý hoạt động van một chiều cánh bướm

Khi ngừng cung cấp và không còn áp lực, lực đàn hồi của lò xo lại đẩy cánh cửa van đóng lại. Khi dòng lưu chất chảy ngược lại khiến đĩa van càng đóng chặt hơn và không cho lưu chất chảy qua chiều ngược lại..

Cách lắp đặt van một chiều

– Kích thước của đường ống và van phải đồng nhất

– Lắp đúng chiều và 1 đầu trục van ở vị trí mũi tên màu đỏ để lưu chất tác động đều hai cánh van

– Giữa hai mặt bích của đường ống và van cần phải có đệm làm kín. Đệm làm kín phải có đường kính bằng đường kính của van, tránh trường hợp đệm làm kín sai kích thước gây tắc hoặc rò rỉ hệ thống.

– Xiết bulong, đai ốc từ từ theo mặt phẳng

– Chú ý về khoảng cách , một khoảng cách tối thiểu cần được đánh giá cao giữa van một chiều và các yếu tố khác để tránh xung đột thủy lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.