Van một chiều cho hệ thống khí nén

Xu hướng lắp van một chiều cho máy nén khí.

Nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn cách lắp van một chiều cho hệ thống để giúp giảm thiểu sự rò rỉ và mất mát khí trên ống dẫn của máy nén khí. Tuy nhiên, xung quanh việc này đã có rất nhiều ý kiến trái chiều, tranh luận về việc nên hay không nên lắp van một chiều máy nén và bình tích áp. Chúng ta cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm khi lắp loại van một chiều này nhé.

Van một chiều là thiết bị làm nhiệm vụ cho phép dòng chất khí, chất lỏng đi theo một chiều nhất định và ngăn chặn lưu lượng khí, dầu chảy ngược lại từ bình dầu đến cụm đầu nén khi máy nén ngừng hoạt động. Vì vậy, loại phụ tùng máy nén khí này có tác dụng bảo vệ đường ống dẫn, máy bơm, bình chứa,… Đồng thời, nó còn có tác dụng ngăn chặn nguy cơ hao hụt khí nén, dầu khi có sự cố rò rỉ hoặc hỏng hóc ống dẫn khí.

Một ví dụ cụ thể như: trong trường hợp nhiều máy nén không khí được nối song song với nhau, nếu một máy gặp trục trặc nên ngừng hoạt động hoặc bị tụt áp thì khí nén từ các máy khác sẽ tràn ngược trở vào máy, gây ra sự cố hỏng hóc. Tuy nhiên, khi có van một chiều thì tình trạng này hoàn toàn bị ngăn chặn. Bởi vậy, đây chính là linh kiện góp phần đảm bảo cho chế độ vận hành an toàn, ổn định của cả hệ thống khí nén.

van một chiều inox

Phân loại van một chiều khí nén

Van một chiều trong hệ thống máy nén khí công nghiệp thường được phân chia thành 3 loại sau:

– Van một chiều dạng trượt: có cấu trúc đơn giản với tục đường ống dẫn vuông góc với trục của mặt dế đỡ, đảm bảo độ tin cậy khi làm việc nhưng dễ bị tắc.

– Van một chiều dạng xoay: trục của mặt đế đỡ luôn trùng với đường ống dẫn khí, làm việc tốt với đường kính ống dẫn lớn và khí nén có lẫn tạp chất.

– Van một chiều dạng bích: gồm 2 loại là đĩa bích lò xo và cửa đôi, cho hiệu quả cao về mặt kỹ thuật với ưu điểm là giảm chiều dài lắp van và tiết kiệm chi phí lắp ráp.

Nguyên lý hoạt động của van một chiều máy nén khí

Van một chiều của máy bơm khí nén có nguyên lý hoạt động khá đơn giản, chỉ mở khi có lực tác động theo một chiều duy nhất. Cụ thể là khi không có dòng khí chảy qua, dưới tác dụng của trọng lực hoặc lực lò xo, cửa xoay của van sẽ giữ chặt ở trạng thái đóng. Còn khi xuất hiện dòng khí đến van, cửa xoay dưới tác động của năng lượng dòng chảy sẽ bị đẩy khỏi vị trí đóng và cho phép dòng khí đi qua van. Như vậy, hoạt động của van một chiều hoàn toàn tự động dưới tác động của dòng khí nén.

Lắp van một chiều máy nén khí.

Giải quyết được những tranh luận nên hay không nên lắp van một chiều cho hệ thống khí nén thì chúng ta cần nắm được vai trò của nó. Van một chiều máy nén khí là thiết bị dùng để bảo vệ đường ống, cho phép các chất lỏng hoặc chất khí chỉ được đi theo một hướng đi nhất định, cũng đồng thời giúp ngăn cản các dòng đi theo hướng ngược lại. Việc sử dụng van một chiều còn giúp ngăn sự mất mát khí khi có sự cố rò rỉ hoặc hỏng đường ống dẫn.

Hiểu được vai trò của van một chiều máy nén khí giúp hạn chế được tối đa sự rò rỉ với thất thoát của khí, giúp đảm bảo lượng khí cung cấp đủ cho các thiết bị hoạt động. Chính vì vậy, các doanh nghiệp thường lắp van một chiều máy nén khí cho hệ thống khí nén của mình.

Bên cạnh vai trò của van một chiều máy nén khí thì chúng ta nên lắp đặt thì cũng có những vị trí không cần thiết tới van một chiều cần lắp đặt như bồn chứa qua các cụm lọc thô hoặc bộ tách ẩm, cụm lọc tinh. Bởi vì những vị trí này khí chảy ngược là rất khó xảy ra nên không cần thiết sự có mặt của van một chiều.

Lắp van 1 chiều vị trí nào.

Những vị trí bạn bên lắp đặt van một chiều máy nén khí:

  • Van một chiều máy nén khí piston vào bồn chứa
  • Nên lắp 1 van một chiều tại ngõ ở vị trí nối vào ống trung chuyển khí chính, để giúp phòng hiện tượng khí có thể chảy ngược.
  • Nên sử dụng van một chiều hoặc một ống cân bằng thay thế đối với các bình chứa được bố trí gần nhau.

vị trí lắp van 1 chiều

Vấn đề nên hay không nên lắp van một chiều máy nén khí các bạn đã có được câu trả lời rõ ràng từ những thông tin trên. Thông một chức năng nữa của van một chiều là đảm bảo cho quá trình sửa chữa được diễn ra thuận tiện mà không bị rò rỉ hay thất thoát ngay cả khi các van chưa được đóng chặt.

Công ty chúng tôi là một trong những địa điểm cung cấp van một chiều uy tín và chất lượng. Để sở hữu sản phầm chất lượng và đem lại hiệu quả cao và an toàn trong công việc hãy liên hệ với chúng tôi.

Lưu khi lắp đặt van một chiều khí nén

Người dùng nên lắp đặt van một chiều máy nén khí ở những vị trí sau:

  • Van một chiều từ máy nén khí piston vào bồn chứa, giúp khí nén không bị chảy ngược lại máy khi máy dừng
    hoạt động.
  • Van từ cửa ra khí nén với ống trung chuyển để phòng hiện tượng khí chảy ngược.
  • Sử dụng van một chiều hoặc ống cân bằng đối với các bình chứa khí được bố trí gần nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.