Van bướm inox điều khiển điện và những điều chúng ta chưa biết

Tìm hiểu về loại van bướm inox điều khiển điện

Định nghĩa

Van bướm inox điều khiển bằng điện còn được gọi là van điều khiển điện đây là một dạng van bướm có cấu tạo từ chất liệu inox chịu được nhiệt độ và áp lực cao.Van hoạt động tự động điều khiển bằng điện dòng điện cấp ( 220V/AC-380V – 24VDC -110V) thông qua các cơ cấu truyền động.Van được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều ứng dụng vì ưu điểm vượt trội của nó,van được làm bằng chất liệu inox tiêu chuẩn lên chịu được nhiệt độ,áp lực và sự bào mòn rất tốt sử dụng được hầu hết tất cả các ứng dụng lên van có tuổi thọ cao hơn so với các loại van tương tự có chất liệu khác.Sản phẩm được chúng tôi nhập khẩu trực tiếp ở nhiều nước khác nhau với đầy đủ giấy tờ kích thước từ DN40 đến DN600 cũng như kiểu kết nối để người sử dụng lựa chọn sao cho phù hợp với từng ứng dụng khác nhau.Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều được hưởng chế độ bảo hành 12 tháng hỗ trợ tư vấn lắp đặt chọn van và vận chuyển trên toàn quốc lên quý khách hàng cứ tiên tưởng lựa chọn.

van_buom_inox_dieu_khien_dien

Hiện nay trên thị trường có hai loại van bướm inox điều khiển điện mà chúng tôi dang cung cấp đó là :

– Van bướm inox điều khiển điện ON/OFF

– Van bướm inox điều khiển điện tuyến tính

Cấu tạo và cách làm việc của van như thế nào

Cấu tạo

Van có cấu tạo nhờ hai bộ phận chính đó là phần van bướm inox và phần bộ điều khiển điện chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu từng phần như sau :

* Phần thân van

van bướm inox

Phần thân van bướm có cấu tạo như các loại van bướm khác với các bộ phận là :

– Thân van : thân van là một vòng  inox được đúc liền để có các lỗ bắt bulong vào mặt bích định vị vị trí van trên đường ống,Đây là chất liệu tiêu chuẩn chịu được nhiệt độ và áp lực tốt có tuổi thọ sử dụng rất cao.

– Đĩa van: Hay còn được gọi là cánh bướm cánh van bướm thường được làm bằng inox đĩa van có thể định vị ở các góc mở khác nhau điều này giúp van bướm có thể điều tiết được chất lưu trong đường ống.Đĩa van được kết  nối với phần trục để có thể được thực hiện hoạt động.

– Trục van : đây là bộ phận kết nối giũa đĩa van và bộ phận điều khiển hoạt động thường được làm bằng chất liệu inox.

– Bộ phận làm kín :Bộ phận làm kín hay còn gọi là gioăng làm kín, có thể bằng cao su, PDFE, TEFLON.

Ngoài các bộ phận chính này ra van còn một số bộ phận khác như : bulong,ốc,đệm,…

* Phần bộ điều khiển điện

van bướm inox điều khiển điện

Phần điều khiển nó có vai trò như đầu não của van. Nó điều khiển được hoạt động của phần cơ của van. Để điều khiển van thì chúng ta phải cấp nguồn điện cho van. Điện áp điều khiển của van gồm 24V hoặc 220V hoặc 380V. Có thể dùng nguồn điện 2 pha hoặc 3 pha đều được,hiện nay có hai loại van điều khiển điện mà chúng tôi đang cung cấp đó là on/off và tuyến tính.

Cách làm việc của van

Nguyên lý hoạt động của van là dựa trên cơ cấu dẫn chuyền. Vai trò của bộ điều khiển giống như cái mô tơ. Khi chúng ta cấp điện cho bộ điều khiển thì mô tơ sẽ quay và chuyền chuyển động quay xuống trục của van. Trục van lại điều khiển cánh van làm cho van đóng hoặc mở. Tùy thuộc kiểu điều khiển mà van có thể có các trạng thái khác nhau. Nếu là điều khiển tuyến tính thì góc mở của van có thể điều chỉnh được nhiều cấp độ khác nhau và chúng ta có thể cài đặt được. Lưu ý nên tránh góc mở 15-75º để giảm thiểu sự hỏng hóc của van. Còn van điều khiển bình thường thì chỉ có hai trạng thái đó là đóng và mở mà thôi.

van bướm inox điều khiển điện

Ưu nhược điểm của van

Ưu điểm

Van có vật liệu chế tạo hoàn toàn bằng inox đồng thời gioăng làm kín của nó bằng teflon nên  có những ưu điểm nổi bật hơn hẳn những dòng van bướm thông thường. Cụ thể những ưu điểm như sau:

– Độ bền cao, van bướm inox thường có độ bền gấp 4, 5 lần các loại van thông thường

– Sử dụng được cho đa dạng các môi trường: Người ta có thể dùng van cho rất nhiều môi trường khác nhau bao gồm: nước sạch, nước thải, khí nén, xi măng, nước uống, đồ uống, thực phẩm.v.v…

– Sử dụng được cho môi trường có nhiệt độ cao từ -20 ~ 220 độ C

– Chống ăn mòn, bền với thời tiết, môi trường

– Đa dạng về kích thước, van có các kích cỡ từ 40A, 65A, 80A,… 600A

– Số lượng sản phẩm nhiều, luôn có sẵn phục vụ khách hàng.

Nhược điểm

– Có lẻ nhược điểm lớn nhất của van là giá thành tương đối cao hơn so với dòng van thông thường là van có chất liệu gang. Tuy nhiên nó vẫn còn khá rẻ so với dòng van chất liệu nhựa dùng cho hóa chất.

– Trọng lượng lớn hơn gang, vì chất lượng tốt nên trọng lượng nó lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.