Van bướm điều khiển điện và những điều chưa biết

Tìm hiểu về van bướm điều khiển điện

Định nghĩa

Van bướm điều khiển điện lầ loại van bướm được lắp 1 bộ điều khiển điện (24V, 220V, 380V,tuyến tính 4-20mA…)Van thực hiện hoạt động đóng mở hoàn toàn tự động nhờ bộ điều khiển điện một cách nhanh chóng mà ko cần mất sức lực bằng tay như van cơ thông thường.Sản phẩm van bướm điều khiển điện được chúng tôi nhập khẩu từ nhiều nước như : Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật,Trung Quốc,Malaysia,…với đầy đủ giấy tờ và kích thước từ DN40 đến DN600 nhiều kiểu kết nối với đường ống khác nhau để người sử dụng có thể lựa chọn.Ngoài ra sản phẩm của chúng tôi đều được bảo hành 12 tháng hỗ trợ lắp đặt và vận chuyển trên toàn quốc.

van bướm điều khiển điện

Dựa vào chức năng của van, môi trường sử dụng sản phẩm mà van bướm điều khiển điện được phân loại thành các dạng chính sau đây:

Van bướm điều khiển điện ON. OFF

Có thể nói đây là loại van bướm điều khiển điện thông dụng nhất trên thị trường hiện nay, nó có chức năng đơn giản là giúp van đóng hoặc mở van. Khi chạy hết hành trình nó sẽ tự động ngắt điện và giữ nguyên trạng thái. Khi nào cần đảo vị trí van chúng ta lại cấp điện cho nó. Van này tương đối thông dụng và được sử dụng rộng rãi có nhiều các kích thước van.

Van bướm điều khiển điện tuyến tính 4 ~ 20mA

Đây là loại van bướm điều khiển góc mở, loại van này giúp cho chúng ta điều tiết chính xác lưu lượng của lưu chất chảy qua van. Loại này ít được sử dụng hơn vì yêu cầu kỹ thuật của nó. Nó thực sự cần thiết cho các trường hợp điều tiết áp suất, điều tiết nhiệt độ, .v.v… để có thể có được lưu lượng phù hợp cho nhu cầu sử dụng:

Các thiết bị cung cấp đầu vào cho nó bao gồm: cảm biến áp suất, cảm biến nhiệt độ, đồng hồ lưu lượng khí, nước,v.v…

Giá thành của loại này cũng tương đối đắt đỏ, nếu yêu cầu kỹ thuật không cần đến thì chúng ta nên tránh sử dụng giảm được chi phí khi đầu tư vật tư thiết bị.

Nguyên lý hoạt động ưu điểm và những lưu ý khi lắp đặt van

Nguyên lý hoạt động

Để đơn giản và dễ hiêu chúng ta tưởng tượng van bướm điện chính là van bướm tay. Khi chúng ta muốn van đóng hoặc mở thì chúng ta phải xoay cánh van bướm, cánh van bướm xoay được là nhờ vào trục và trục xoay được là nhờ vào tay gạt van bướm hoặc vô lăng, hộp số của van bướm.

Van bướm điện chính là van bướm có mô tơ xoay 1 góc 90 độ được liên kết với trục của van bướm. Mô tơ được cấp điện giúp cho trục của mô tơ liên kết với trục van bướm xoay 1 góc 90 độ từ đó cánh van bướm cũng xoay 1 góc 90 độ tạo ra hiện tượng đóng và mở van.

van bướm điều khiển điện

Ưu điểm

Trong các hệ thống đường ống của các nhà máy, xí nghiệp hiện nay van bướm điều khiển điện được sử dụng để giúp tối ưu hóa nhân công và chi phí. Cùng với xu thế tự động hóa thì các van tự động đang dần thay thế các loại van tay trong hệ thống đường ống.

Thì van có một số ưu điểm như sau

 • Thiết bị cấu tạo đơn giản, dễ dàng tháo lắp, dễ dàng vận hành.
 • Van bướm điều khiển điện đóng/mở chậm thường từ 10 – 45 giây nên không gây hiện tượng shock áp trong đường ống giống như các van đóng nhanh mở nhanh khác.
 • Thiết bị được vận hành trực tiếp từ xa thay vì đến tận nơi vận hành.
 • So với các loại van cầu điều khiển khí nén hay van bi điều khiển điện thì van bướm điều khiển điện chi phí đầu tư thấp
 • Sản phẩm chất lượng, bền, sử dụng trong thời gian dài.
 • Tối ưu hóa chi phí nhân công vận hành đường ống, trong trường gặp sự cố sẽ có tín hiệu báo về phòng điều khiển từ đó có thể xử lý nhanh chóng và kịp thời.

Tuy nhiên, bên cạnh các ưu điểm nổi bật thì van có một số nhược điểm như sau

 • Thời gian đóng mở chậm (Nếu hệ thống bạn cần đóng nhanh/ mở nhanh thì van điều khiển điện không phải là giải pháp cho bạn lúc này).
 • Mặc dù với mức chi phí đầu tư rẻ hơn các loại van cầu hay van bi, tuy nhiên van bướm điều khiển điện vẫn còn cao hơn so với các dòng van tự động sử dụng khí nén.

Lưu ý lắp đặt

 • Kích thước mặt bích phải bằng kích thước van.
 • Áp lực trong đường ống không được vượt quá áp lực chịu đựng của van.
 • Khoảng cách giữa hai mặt bích phải vừa đủ để lắp đặt van, tránh bị biến dạng vòng đệm.
 • Van có thể lắp theo phương thẳng đức hoặc phương ngang tùy theo nhu cầu sử dụng.
 • Mở lá van bướm ở góc mở khoảng 1/4 trước khi lắp đặt để tránh biến dạng vòng đệm cao su khi siết chặt quá, có thể gây kẹt lá hoặc rò rĩ van.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.