Van bướm điều khiển khí nén và những điều bạn chưa biết

Đây là loại van điều khiển bằng khí nén (xi lanh) thuộc loại van tự động. Van bướm điều khiển bằng khí nén  được đóng hoặc mở nhờ vào lực khí nén được cấp vào lực khí nén từ 3 ~ 8bar. Có phần van cơ cấu tạo từ nhiều vật liệu khác nhau như: gang, gang dẻo, thép, inox, nhựa chịu được nhiệt độ và sự ăn mòn tốt. Hàng chính hãng được nhập khẩu trực tiếp từ Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật, G7,…không qua nhà phân phối. Hàng hóa có đầy đủ giấy tờ CO,CQ ngoài ra sẽ được nhân viên kĩ thuật hướng dẫn lắp đặt và vận chuyển chuyển trên toàn quốc sản phẩm được bảo hành 12 tháng.

van-buom-dieu-khien-khi-nen-gia-re

Những điều chưa biết về van bướm điều khiển khí nén

Tìm hiểu sâu về cấu tạo của van

Thực ra cấu tạo của van rất đơn giản chúng ta có thể hiểu theo cách 1 van bướm cơ + 1 bộ điểu khiển khí nén = Van bướm điều khiển khí nén. Chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu tìm hiểu từng phần như sau:

Phần van bướm cơ

Van bướm cơ thực chất là 1 van bướm tay gạt hoặc tay quay được tháo bộ điều khiển tay gạt hoặc tay quay để lắp được bộ điều khiển, van có cấu tạo bằng 4 bộ phận chính đó là: thân, trục, cánh, và zoăng.

cấu tạo Van bướm điều khiển khí nén DN200

– Thân van: Thân van bướm là 1 vòng hình tròn được đúc nguyên khối bằng nhiều loại chất liệu khác nhau như: gang, nhựa, inox, thép,… một số loại đúc bằng chất kim loại thì được phủ ở ngoài 1 lớp sơn dầy để bảo vệ van giúp van có tuổi thọ cao chịu được những tác động từ bên ngoài. Riêng phần van bướm cấu tạo bằng nhựa là chất liệu chịu được hóa chất và chịu được những tác động từ bên ngoài. Tùy thuộc vào từng ứng dụng và yêu cầu của người sử dụng mà ta đưa ra sự lựa chọn chất liệu thân van để phù hợp có hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí nhất

– Cánh van: đây là bộ phận tiếp súc trực tiếp với lưu chất được thiết kế dạng hình cầu có gân ở giữa hình cánh bướm lên van được đặt tên là van bướm. Phần này thông thường được cấu tạo bằng chất liệu inox 304,inox316 ngoài ra tùy thuộc vào chất liệu thân thì cánh van có chất liệu như thế. Ví dụ thân bằng thép thì phần cánh van sẽ bằng thép,thân bằng nhựa thì cánh sẽ bằng nhựa để phù hợp với các ứng dụng.

– Trục van: trục van là phần tiếp nối giữa tay gạt và phần đĩa van để thực hiện hoạt động đóng mở cho van. Phần này có cấu tạo thông thường là inox hoặc thép không rỉ có độ cứng và chịu được ma sát cao giúp hoạt động đóng mở van ổn định.

– Zoăng: hay còn gọi là gioăng làm kín, có thể bằng cao su, PDFE, TEFLON là bộ phận làm kín đĩa với van ngăn chặn rò rỉ lưu chất có độ bền cao chịu được nhiệt độ tốt.

Ngoài ra còn một số bộ phận khác như : Blong,ốc,…

Phần van cơ : thường được lắp đặt tùy thuộc vào các môi trường sử dụng khác nhau:

– Môi trường : nước sạch, khí nén, dầu thực vật, gas chúng ta có thể dùng van gang

– Môi trường : nước thải, bể bơi chúng ta dùng van bướm cánh inox

– Môi trường : nước thải đậm đặc có thể dùng van bướm toàn thân inox

– Môi trường : hóa chất, nước biển, nước muối: dùng van bướm nhựa

Phần bộ điều khiển khí nén

Hay còn gọi là đầu khí nén đóng mở van cơ , bộ điều khiển khí nén giúp cho van nước đóng mở hoàn toàn hoặc theo góc 1 cách nhanh nhất mà không cần phải dùng tay để vận hành. Sản phẩm có cấu tạo chất liệu vỏ làm từ hợp kim nhôm chắc chắn đặc biệt vì sử dụng thực hiện bằng khí nén lên sẽ không sảy ra hiện tượng cháy nổ. Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp có nhiều kích cỡ cũng như nguồn điện áp. Bộ khí điều khiển van được hoạt động bằng khí nén tuy nhiên để phù hợp điều kiện cùng với môi trường sử dụng khác nhau người ta chia làm hai dòng chính đó là bộ khí tác động đơn và kép tùy thuộc và mỗi ứng dụng cụ thể mà ta lựa chọn loại nào cho phù hợp.

cấu tạo Van bướm điều khiển khí nén DN150

Thực chất đây chính là 1 xy lanh kép. Khi chúng ta bơm khí nén vào bộ điều khiển này sẽ làm cho cơ cấu truyền động truyền chuyển lực khí nén thành lực xoay, lực xoay này tác động lên trục của van tạo cho cánh van bướm góc mở khác nhau 0 – 90 độ

Thường có 2 dạng:

– Dạng tác động đơn : dạng này nó giống như một xylanh thông thường, khi bơm khí nén van sẽ chuyển sang trạng thái ngược với trạng thái ban đầu, khi không có khí nén van sẽ cố định ở một trạng thái. Vì vậy có thể setup van ở trạng thái thường đóng, hoặc trạng thái thường mở.

bộ khí nén tác động đơn

– Dạng tác động kép : là bộ điều khiển mà chúng ta có thể chuyển trạng thái đóng mở của van bằng cách bơm khí nén vào từng lỗ và lỗ đối diện.

cấu tạo Van bướm điều khiển khí nén DN200

Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của van

Nguyên lý hoạt động

Đối với van điều khiển khí nén thì có hai dạng hoạt động đó là dạng tác động đơn và tác động kép chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu từng phần :

* Kiểu tác động đơn:

Hệ thống khí nén cấp khí nén cho đường ống. Một van điện từ sẽ làm nhiệm vụ cấp và ngưng cấp khí nén. Khi khí nén được cấp đến đầu điều khiển sẽ làm trục chính giữa quay một góc 90 độ. Hết chu kỳ nó sẽ ngừng lại trục chính giữa sẽ kết nối vơi trục chính của van, làm cho cánh sẽ quay 1 góc 90 độ.Như vậy sẽ làm cho van chuyển từ trạng thái đóng sang trạng mở hoặc ngược lai từ trạng thái mở sang đóng.

*Kiểu tác động kép:

Đây là loại van mà chúng ta sẽ cấp khí nén vào hai cửa. Khi cấp khí nén vào cửa một thì van sẽ chuyển từ đóng sang mở hoặc ngược lại.Khi chúng ta muốn chuyển sang trạng thái ban đầu thì chúng ta lại phải cấp khí nén vào cửa hai. Loại van này được sử dụng rất rộng rãi do tính linh hoạt của nó.

Ứng dụng

Hiện nay van bướm nói chung và van bướm điều khiển khí nén nói riêng được ứng dụng rộng rãi trong thực tế và được sử dùng hầu hết trong các môi trường khác nhau:

– Ứng dụng đóng mở đường ống dẫn khí trong các hệ thống khí nén

– Ứng dụng đóng mở đường nước sạch, nước thải

– Ứng dụng đóng mở đường ống khí gas, oxy, v.v…

– Đặc biệt được dùng nhiều trong các hệ thống cấp, xả liệu: than, vật liệu rắn, vật liệu lỏng

– Được dùng cho các nhà máy gạch, nhà máy thức ăn chăn nuôi, nhà máy xi măng, nhà máy dệt nhuộm, nhà máy thực phẩm, nhà máy dược phẩm, nhà máy bia, nhà máy đồ uống, nhà máy chế tạo, nhà máy sản xuất,v.v..

Ưu nhược điểm

* Ưu điểm

Van bướm điều khiển khí nén có rất nhiều những ưu điểm đáng kể đến như

– Lưu lượng chảy qua đường ống luôn được đảm bảo

– Chi phí rẻ hơn so với van bi điều khiển khí nén

– Lắp đặt dễ dàng hơn vì kiểu lắp là kiểu lắp bích

– Thay thế cũng hết sức đơn giản

– Vì dùng hệ thống khí nén để điều khiển nên độ an toàn rất cao

– Có thể sử dụng cho nhiều môi trường khác nhau

– Đầy đủ các loại chất liệu cấu tạo để lựa chọn như gang,inox,nhựa,….

– Nhập khẩu trực tiếp chính hãng không qua nhà phân phối.

– Có đầy đủ giấy tờ đi theo sản phẩm bảo hành 12 tháng

– Hỗ trợ vận chuyển nhanh chóng tư vấn lắp đặt và chọn sản phẩm

– Đặc biệt sản phẩm có sẵn tại kho với số lượng lớn để đáp ứng đủ yêu cầu của khách hàng.

* Nhược điểm

Sản phẩm có rất nhiều ưu điểm nổi trội tuy nhiên bên cạnh đó còn có một số nhược điểm khác như :

– Giá thành vẫn còn đắt hơn dòng van xiên, tuy nhiên nó lại sử dụng bền hơn rất nhiều

– Hạn chế trong kiểu lăp : chỉ có kiểu lắp 2 mặt bích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.