Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của các loại van điều khiển khí nén

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động và ứng dụng của các loại van điều khiển khí nén

Giới thiệu

Van điều khiển khí nén là loại van được sử dụng trong môi trường tự động hóa có thành phần cấu tạo từ 1 van cơ có thể là van bướm,van bi,van cầu,van cổng,…được lắp 1 bộ điều khiển bằng khí nén (xi lanh khí nén).Bộ điều khiển khí nén có nhiệm vụ thực hiện đóng mở van.

Sản phẩm có nhiều kiểu hoạt động nhiều chất liệu cũng như nhiều kiểu kết nối khác nhau để người sử dụng có thể lựu chọn cho phù hợp với từng ứng dụng.Tất cả các sản phẩm đều được chúng tôi nhập khẩu trực tiếp không qua nhà phân phối với đầy đủ giấy tờ được bảo hành 12 tháng hỗ trợ vận chuyển và tư vấn lắp đặt khi chọn mua.

van điều khiển khí nén

Ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của hai loại van đó là van bướm điều khiển khí nén và van bi điều khiển khí nén

Nguyên lý hoạt động của van điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển khí nén

van bướm điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển khí nén kiểu tác động đơn

Hệ thống khí nén cấp khí nén cho đường ống. Một van điện từ sẽ làm nhiệm vụ cấp và ngưng cấp khí nén. Khi khí nén được cấp đến đầu điều khiển sẽ làm trục chính giữa quay một góc 90 độ. Hết chu kỳ nó sẽ ngừng lại trục chính giữa sẽ kết nối vơi trục chính của van bướm, làm cho cánh bướm sẽ quay 1 góc 90 độ.

Như vậy sẽ làm cho van chuyển từ trạng thái đóng sang trạng mở hoặc ngược lai từ trạng thái mở sang đóng.

Van bướm điều khiển khí nén kiểu tác động kép

Đây là loại van mà chúng ta sẽ cấp khí nén vào hai cửa. Khi cấp khí nén vào cửa một thì van sẽ chuyển từ đóng sang mở hoặc ngược lại.

Khi chúng ta muốn chuyển sang trạng thái ban đầu thì chúng ta lại phải cấp khí nén vào cửa hai. Loại van này được sử dụng rất rộng rãi do tính linh hoạt của nó.

Van bi điều khiển khí nén

Van bi điều khiển khí nén

Van hoạt động nhờ hệ thống dẫn động khí nén, áp lực của khí nén làm Pistong dịch chuyển thông qua hệ thống bánh răng cung cấp lực momen xoắn làm cho trục van xoay dẫn động bi van xoay một góc 90 độ tương ứng trạng thái đóng/mở van. Hoặc có thể hoạt động thông qua một van điện từ đóng mở khí với tác động kép và đóng mở trực tiếp đối với tác động đơn.

Ứng dụng của van bướm và van bi điều khiển khí nén

Ứng dụng van bướm điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển khí nén được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước, khí, hơi, gas… và được ứng dụng ở hầu hết các nước công nghiệp phát triển trên thế giới.

Ngoài ra nó còn được ứng dụng trong các nhà máy như:

  • Nhà máy xử lý nước thải, nước sạch
  • Nhà máy xi măng
  • Nhà máy hóa chất
  • Nhà máy thực phẩm….

Ứng dụng van bi điều khiển khí nén

Van bi điều khiển khí nén được ứng dụng vào các hệ thống điều khiển tự động. Lắp đặt tại các vị trí trên cao, vị trí hầm hay các nơi mà con người khó vận hành bằng tay.

Dùng tốt cho các hệ thống nước, chất lỏng có tính ăn mòn, nhiệt độ và áp lực cao. Ứng dụng cho hệ thống nhà máy nước, hóa chất, thực phẩm.

Sử dụng cho các hệ thống vận hành lớn, các hệ thống phức tạp, đòi hỏi điều khiển tự động nhanh chóng và chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.