Tìm hiểu về loại van bi tay gạt

Tìm hiểu về loại van bi tay gạt

Van bi là gì ?

Van bi là loại van được dùng để kiểm soát và điều chỉnh dòng chảy trong van có tên tiếng anh là Ball valve.Van sử dụng đĩa van đóng mở có dạng cầu hình viên bi. Đĩa van dạng hình cầu có đục lỗ và xoay vòng để thực hiện hoạt động,van bi rất đa dạng về chất nhiệu cấu tạo như van bi gang,van bi inox,van bi nhựa.van bi thép,van bi đồng,…cùng dải kích thước từ DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200.Kiểu kết nối đa dạng như: Nối ren, nối hàn, nối mặt bích tiêu chuẩn: JIS 10K, BS PN16, DIN PN16, ANSI class 150.Áp lực làm việc: 10bar, 16bar, 25bar, 40bar, 64bar (Max: 1000bar) Nhiệt độ làm việc: 110 độ C (Max: 400 độ C) phù hợp với rất nhiều ứng dụng khác nhau kể cả hóa chất.Sản phẩm đã và đang được chúng tôi nhập khẩu trực tiếp từ nhiều nước khác nhau với đầy đủ giấy tờ với số lượng lớn phục vụ quý khách hàng .Khi mua hàng sẽ được nhận chế độ bảo hành 12 tháng hỗ trợ  lắp đặt và vận chuyển toàn quốc.

van bi

Ưu nhược điểm của van bi

Ưu điểm

Van bi có nhiều ưu điểm nổi bật như:

– Độ bền cao, hoạt động tốt sau nhiều chu kỳ đóng mở van.

– Dễ dàng vận hành và sữa chữa, có tính linh hoạt cao.

– Áp suất làm việc có thể lên tới 1000bar và nhiệt độ làm việc có thể đạt 752 ° F (400 ° C)

Nhược điểm

– Với nhiều ưu điểm nổi bật như trên, tuy nhiên van bi cũng có nhiều nhược điểm như:

– Khi đóng van, chúng sẽ giữ nước lại trong ổ bi van (đĩa van), khi nhiệt độ lạnh có thể kiến nước còn lưu lại đóng băng và gây ra kẹt van. Tệ hơn là làm vỡ đĩa van, gây hư hỏng van.

– Kích thước van tương đối bé, phù hợp cho các hệ thống vừa và nhỏ.

Cách hoạt động và cấu tạo cơ bản của van

Cách hoạt động

Chúng ta sẽ dễ dạng nhận thấy nguyên lý hoạt động của van bi như sau.Với loại van bi cơ thì khi tay gạt nằm cùng chiều với dòng chảy. Bi van có lỗ cùng hướng với dòng chảy nên cho dòng chảy đi qua. Khi gạt cần điều khiển vuông góc với dòng nước. Bi van xoay theo, phần lỗ hổng của bi van sẽ vuông góc với dòng chảy. Phần cạnh bên sẽ chắn dòng chảy lại và không cho nước đi qua. Lúc này van ở trạng thái đóng hoàn toàn.

Cấu tạo cơ bản của van

cấu tạo van bi

Van bi được cấu tạo gồm các bộ phận chính như:

– Thân van: Đây là bộ phận phần vỏ của van và phần kết nối của van, chúng được chế tạo từ nhiều loại chất liệu khác nhau tùy loại van cụ thể.

  • Chất liệu: Thép rèn, đồng, SUS 304, SUS 316, nhựa…
  • Kết nối: Kết nối ren trong, kết nối hàn, kết nối mặt bích tiêu chuẩn

– Tay gạt: Bộ phận tay gạt là bộ phận điều khiển van đóng mở cũng như điều tiết lưu lượng dòng chảy của van. tay gạt giúp điều kiển van đóng mở nhanh chóng và thuận tiện. Bộ phận tay gạt thường được làm bằng thép, inox có bọc nhựa để giúp vận hành êm ái hơn.

– Gioăng làm kín: Gioăng làm kín thường được làm từ các loại cao su tổng hợp có tác dụng khổng để van bị rò rỉ. Nhiệt độ làm việc của van bi phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu gioăng này. Các loại van thông dụng thường dùng gioăng PTFE (nhiệt độ làm việc 0 – 110 độ C)

– Trục van: Trục van là bộ phần chuyền chuyển động điều khiển từ tay gạt điểu điều khiển đĩa van đóng mở. Trục van vì hoạt động thường xuyên nên thường được làm bằng thép không gỉ và kim loại cứng ít bị ăn mòn.

– Bi: Bi van hay còn gọi là đĩa van là bộ phận chính đóng mở cửa van Thường thì bi van được làm từ inox 304 và inox 316 để đảm bảo đồ bền, chống ăn mòn và mài mòn trong môi chất. Vì đĩa van có hình dạng viện bi mà người ta gọi chúng là van bi (ball velve).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.