So sánh van cổng ty nổi và van cổng ty chìm

So sánh van cổng ty nổi và van cổng ty chìm

Van cổng là gì ?

Đây là loại van được dùng phổ biến trong các hệ thống đường ống sử dụng trong công nghiệp, chủ yếu là được sử dụng cho lưu chất là chất lỏng và có dòng chảy thẳng. loại van này không nên sử dụng để điều tiết dòng chảy sẽ gaay ảnh hưởng tới tuổi thọ của van, trừ khi van được thiết kế đặc biệt để sử dụng mục đích đó. Van thực hiện hoạt động đóng, mở bằng cách nâng hạ đĩa có hình tròn, hình chữ nhật hoặc hình nêm ra khỏi đường đi của chất lỏng lưu chất. Các tính năng khác biệt của một van cổng là các bề mặt làm kín giữa đĩa van và thân van là phẳng. Đĩa van có thể là nêm hoặc có thể song song và được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp dầu khí.

van cổng

Van cổng ty nổi là gì ?

Van cổng ty nổi là loại van cổng mà ty của nó khi mở van sẽ chồi lên cao, chính vì thế mà người ta còn gọi là van cổng thay đổi kích thước.Tên tiếng anh của van cổng ty nổi = gate valve non-rising stem.Ngoài ra van cổng ty nổi còn được gọi là van cổng vai, van cổng này có 2 vai ở trên thân gần với vô lăng.

Van cổng ty chìm là gì ?

Van cổng ty chìm có dang kích cỡ. Van cổng ty chìm nối ren có kích cỡ DN15, DN20, DN25, DN32, DN40 và DN50 còn kích cỡ của van cổng ty nổi DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN500, DN600, DN800, DN900, DN1000, DN1100, DN1200 nối bích bằng gang hoặc inox là phổ biến. Thông thường thì van cổng ty chìm inox có kích cỡ tới DN800.

Qua những câu hỏi vừa rồi chúng ta nhận ra điều cơ bản để nhận biết 2 loại van ty nổi và ty chìm này là : Van ty chìm khi thao tác đóng thì trục ren sẽ không bị lòi ra ngoài và ngược lại van ty nổi thì sẽ lòi ra bên ngoài. Van ty chìm thường là các loại gate nhỏ, giá thành của van cổng ty chìm rẻ hơn và được sử dụng rộng rãi hơn so với các loại van cổng ty nổi.

So sánh kĩ hơn về hai loại van cổng ty nổi và ty chìm

Có hai loại van cổng chủ yếu được sử dụng trên thị trường – đó là van cổng ty nổi và van cổng ty chìm. Có thể các bạn và người sử dụng đang có những phân băn khoăn và khó quyết định xem loại lựa chọn loại van cổng nào cho phù hợp với ứng dụng của mình. Bài viết này của chúng tôi nhằm mục đích giải thích cho các bạn đọc biết sự khác biệt giữa hai loại van cổng, và những lợi thế của mỗi loại. Hy vọng sẽ giúp bạn có được một số những ưu tiên để lựa chọn cho phù hợp với hệ thống của các bạn.

so sánh van cổng ty chìm và van cổng ty nổi

Van cổng ty nổi thường được làm từ thép đúc hoặc gang, trong khi van cổng ty chìm là những cỡ nhỏ bằng đồng thau, đồng hoặc gang cho những cỡ lớn. Van cổng ty chìm chiếm ít không gian hơn và van cổng ty nổi yêu cầu nhiều không gian hơn. Van cổng ty nổi, tay cầm vô lăng xoay trục ren được gắn vào tâm của nó. Xoay tay cầm sẽ làm cho cần trục tăng lên khi nó mở van và hạ xuống khi nó đóng van. Các nhà vận hành thường dễ dàng để nhận thấy van cổng ty nổi đang được mở hay đóng bằng cách nhìn vào lượng trục gắn đĩa với tay đòn hở ra. Nếu tay cầm gắn trục với đĩa chặn trong thân van (không có thân bị lộ ra), van sẽ đóng lại. Nếu có nhiều thân bị lộ ra, van sẽ mở ra. Đối với van cổng ty chìm, nó thường thích hợp cho những nơi chật hẹp nơi không có đủ chỗ cho thân để nâng cao, ví dụ, những nơi có đường ống ngầm. Van cổng ty chìm được mở hoàn toàn khi tay cầm được xoay càng nhiều kịch về bên trái và đóng hoàn toàn khi tay cầm được xoay kịch sang bên phải. Trong cả hai trường hợp. Một ưu điểm khác của van cổng ty chìm là nó dễ khóa hơn. Với van cổng ty chìm, có thể cần hai khóa móc kích thước khác nhau để khóa van mở và đóng lại. Với van cổng ty chìm một ổ khóa là đủ.

Nhưng bất lợi của van cổng ty chìm là các ren nâng cửa được tiếp xúc với chất lỏng đang được điều khiển bởi van. Điều này có thể gây ra vấn đề nếu chất lỏng có thể dần làm hỏng các bước ren, vì vậy van cổng ty chìm chỉ được sử dụng cho các chất lỏng sạch và khí sạch.

Chất liệu của van cổng ty chìm và van cổng ty nổi

Van cổng ty chìm cho những kích cỡ nhỏ từ DN15 tới DN50 thường được làm bằng đồng hoặc inox, phổ biến hơn cả vẫn là van cổng ty chìm nối ren bằng đồng dùng cho hệ nước sinh hoạt. Với những kích cỡ lớn hơn nối bích từ DN65 tới DN1200 là phổ biến sử dụng chất liệu gang hay còn gọi là van cổng ty chìm bằng gang hay inox thì được gọi là van cổng ty chìm inox. Van cổng ty nổi cũng vậy, được làm bằng gang với các kích cỡ lớn và nối bích. Van cổng ty nổi nối bích bằng gang hoặc inox “van cổng ty nổi inox” thường được sử dụng cho các loại chất lỏng có độ ăn mòn cao do những đặc tính thiết kế vừa nêu ở phần so sánh bên trên, hoặc nói riêng ở dòng van cổng inox. Thực vậy, van cổng ty chìm được làm bằng đồng brass hoặc bronze, bằng thep, bằng gang hoặc bằng inox là những chất liệu phổ biến. Bên cạnh đó chúng ta cũng có van cổng dao inox ty chìm, van cổng dao gang ty chìm hoặc ty nổi được sử dụng cho những nơi có không gian nhỏ hẹp, lưu chất có độ ăn mòn cao, sệt như ngành công nghiệp luyện quặng, khai khoáng…

Giá van cổng ty chìm so với van cổng ty nổi

so sánh van cổng ty chìm và ty nổi

Rõ ràng rằng van cổng ty nổi có thiết kế phực tạp hơn, đòi hởi nhiều nguyên vật liệu hơn do vậy giá van cổng ty nổi sẽ cao hơn van cổng ty chìm. Trên thực tế việc lựa chọn van cổng ty nổi hay van cổng ty chìm vẫn là sở thích của mỗi đơn vị sử dụng nếu họ chưa hiểu rõ về những mặt lợi thế của mỗi loại. Nhiều người thích sử dụng van cổng ty chìm chỉ đơn giản họ dễ nhìn thấy van đóng hoặc mở hoặc dễ dàng đóng mở ở những vị trí có khoảng không do thiết kế ty nổi cao lên. Nhưng nếu môi chất nước có tính axit hoặc ăn mòn lớn thì mọi người nên cân nhắc sử dụng van cổng ty nổi cho dù chi phí có cao hơn chút.

Sau bài viết này chắc hẳn các bạn đã hiểu sự khác nhau giữa hai loại van cổng ty nổi và ty chìm để chọn lựa sử dụng cho từng ứng dụng sao cho hợp lý.Nếu còn điều gì các bạn còn thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.