Phân loại van điện từ

I. Phân loại van điện từ

1. Phân loại theo chức năng: có 2 loại van điện từ

– Van điện từ thường đóng

van điện từ mà ở trạng thái chưa cấp điện thì van sẽ luôn đóng, khi cần van mở thì chúng ta phải cấp điện cho van, khi đó van sẽ sinh ra lực từ trường từ cuộn hút ( cuộn điện) và sẽ làm cho van trở về trạng thái mở, để duy trì mở thì chúng ta cũng phải duy trì nguồn điện cấp vào. Khi chúng ta muốn đóng van thì ngưng cấp điện thì van sẽ tự động trở về trạng thái ban đầu của van ( tức là trạng thái đóng)

van điện từ thường đóng

Van điện từ thường đóng là loại van rất thông dụng trên thị trường, và đại đa số người ta thường sử dụng van này. Vì thực tế chúng ta cũng thấy rằng không chỉ van điện từ nói riêng mà các loại van cơ thông thường khác cũng thế thường ở vị trí thường đóng, thường khóa, thời gian chúng ở trạng thái này nhiều hơn rất nhiều so với thời gian chúng ở trạng thái mở

Vậy van điện từ thường đóng có những nhãn hiệu gì:

Rất nhiều hãng sản xuất loại van này: Unid, Round star, TPC, SMC, Danfoss, ODE, v,v…

– Van điện từ thường mở

Là van điện từ mà ở trạng thái chưa cấp điện thì van luôn luôn mở, khi cần đóng lại thì chúng ta cấp điện cho van, khi đó van sẽ sinh ra từ trường đẩy trục làm kín đang ở xa vị trí làm kín tiến đến vị trí làm kín và giúp van đóng lại.

Van điện từ thường mở

Van điện từ thường mở rất hiếm trên thị trường do nhu cầu sử dụng rất ít, nếu có trường hợp bất đắc dĩ do thiết kế mới cần phải sử dụng tới van thường mở này. Hiện nay hãng duy nhất có mặt tại Việt Nam có dòng van thường mở này là hãng: ROUND STAR ( Sản phẩm này chúng tôi đang là nhà cung cấp)

2. Phân loại theo vật liệu chế tạo

Van điện từ

– Van điện từ đồng : Unid, TPC, STNC, Round Star v.v.

Đây là loại van phổ biến nhất và cũng thông dụng nhất, dải sản phẩm cũng đa dạng và đa số các hãng đều có dòng sản phẩm này

Van dùng cho nhiều môi trường khác nhau, phổ biến là môi trường nước, khí nén, hơi

– Van điện từ inox Round Star ,Unid, STNC

Thường được sử dụng cho môi trường có tính ăn nòn đặc trưng cao: nước thải, nước có hóa chất,axit ,kiềm ,nước nhiễm mặn v.v.

– Van điện từ nhựa: Round Star

Loại van này thường được dùng cho môi trường bên ngoài không khí, chịu ăn mòn cao, hoặc dùng cho nước thải, nước có hóa chất,axit,kiềm

– Van điện từ hơi Round star

Van được dùng trong môi trường hơi nóng,hơi nước,áp lực cao

– Van điện từ hơi inox mặt bích

Van từ inox 304 được lắp bích ,dễ bảo dưỡng và thay thế ,lắp trong các môi trường hẹp

– Van điện từ gang mặt bích

Van được dùng môi trường nước có nhiệt độ lên 80 độc C

3. Phân loại theo điện áp

van điện từ và em

Trên thị trường hiện nay có 3 loại van điện từ sử dụng các điện áp khác nhau:

– Điện áp DC24 V : Loại điện áp này khi sử dụng sẽ an toàn cho người vận hành

– Điện áp AC220V,24V: Điện áp này phổ biến ở Việt Nam do nguồn điện cung cấp tiện lợi, và việc sử dụng nó ở nhiều vị trí, địa điểm khác nhau

– Điện áp 110V: ít được sử dụng, và cũng rất ít sản phẩm này trên thị trường

4. Phân loại theo kiểu kết nối

– Nối ren: kiểu lắp ren – rắc co phổ biến nhất thường dùng cho các size bé: từ DN8 ( Ống DN13mm)DN10 (Phi 17mm) DN15( phi 21mm),DN20 (phi 27mm),DN25 (phi 34mm),DN32 ( phi 42mm),DN40 ( phi 49mm) đến DN50 ( Ống D60mm)

– Nối bích: kiểu lắp bích thường ít người dùng, thường dùng cho các size lớn từ DN 20 ,DN 25,DN32,DN40, DN50,DN65,DN80,DN100,DN125, trở lên đến DN150,DN200.

II. Giới thiệu về van điện từ

1. Van điện từ là gì ?

Van điện từ hơi lắp ren,van điện từ nước inox 304 nối ren,van điện từ gang nối bích là một số thiết bị cơ điện được sử dụng để kiểm soát dòng chảy chất lỏng hoặc khí. Van điện từ hay còn gọi là solenid valve được điều khiển bởi dòng điện AC220V,24V hoặc DC24V,áp lực 0 ~16bar,nhiệt độ 80c~180c, được điều hành thông qua một cuộn dây. Khi cuộn dây được cấp điện, một từ trường được tạo ra, tạo thành lực tác động lên pít tông bên trong các cuộn dây sẽ làm pít tông di chuyển. Tùy thuộc vào thiết kế của van, pít tông tác động hoặc sẽ mở hoặc đóng van. Khi dòng điện được ngắt từ các cuộn dây, các van sẽ trở về trạng thái của nó lúc ban đầu.

Phân loại Van điện từ

2. Cấu tạo của van như thế nào ?

Cấu tạo của van điện từ gồm các phần như sau :

  • Thân van: bằng đồng hoặc inox 304 CF8M hoặc nhựa upvc,pvc
  • Ống rỗng ( Chưa có lưu chất qua)
  • Vỏ ngoài cuộn hít ( Bảo vệ cuộn điện)
  • Cuộn từ ( Cuộn dây sinh từ)
  • Dây điện kết nối với nguồn điện bên ngoài
  • Trục van làm kín ( trạng thái bình thường lò xo 8 sẽ tác động ép kín, giúp van ở trạng thái thường đóng và thường mở )
  • Lò xo inox 316
  • Khe hở giúp lưu chất đi qua
  • Zoăng làm kín : PTFE,NBR,VITON,EPDM
  • Môi trường làm việc : Chất lỏng (nước, dầu) hoặc khí ( khí nén, gas, axit, kiềm,v,v)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.