Các loại thiết bị truyền động cho van bướm

Thiết bị truyền động cho van bướm là gì?

Thiết bị truyền động cho van bướm là một thiết bị cơ học sử dụng nguồn năng lượng tạo ra lực soay để vận hành van. Nguồn năng lượng này có thể là sức người, điện, khí nén hoặc thủy lực (dòng chảy của dầu). Có hai loại thiết bị truyền động chính đó là đóng mở on/off (đóng mở hoàn toàn) và đóng mở tuyến tính (đóng mở theo góc độ).

Việc lựa chọn loại thiết bị truyền động tốt nhất cho bất kỳ ứng dụng nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm:

  • Nguồn điện có sẵn
  • Môi trường lắp đặt
  • Các chức năng và đặc điểm hoạt động
  • Chu kỳ đống mở
  • Tốc độ truyền động
  • Và chi phí.

các thiết bị truyền động cho van bướm

Thiết bị truyền động cho van bướm bao gồm các loại: tay gạt, tay quay hay còn gọi là tay vô lăng(hộp số), thiết bị truyền động bằng khí nén và thiết bị truyền động bàng điện. Để giúp bạn chọn bộ truyền động tốt nhất cho ứng dụng của bạn sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về các thiết bị truyền động cho van bướm.

Thiết bị truyền động bằng tay

Là những thiết bị truyền động cơ bản sử dụng sức người để đóng mở và điều chỉnh van bướm bao gồm tay gạt và tay quay(vô lăng)

Tay gạt

Thiết bị truyền động vận hành thủ công phổ biến nhất trên các van quay vòng nhỏ là tay gạt. Một tay cầm dài được gắn vào trục van và cung cấp lực cần thiết để xoay van. Tay gạt được sử dụng khá nhiều cho các van bướm tay gạt có kích cỡ từ 2 inch đến 6 inch. Chọn mua van bướm tay gạt cho các ứng dụng đường ống nhỏ, áp suất không cao và không kết nối với hệ thống tự động hóa.

tay gạt

Tay quay (vô lăng)

Van lớn hơn đòi hỏi mô-men xoắn cao để hoạt động thường kết hệ thống bánh rang để giảm lực vận hành van bướm. Bán kính của bánh răng và tỷ số truyền quyết định lượng lợi thế cơ học được cung cấp. Những bánh răng này sẽ cần nhiều vòng quay để xoay van chỉ 90 độ. Tay quay  thường được tìm thấy trên các van bướm lớn hơn, thường là 8 inch trở lên.

Tay quay

Nếu van được đặt đủ cao để xa tầm tay, một bánh răng xích sẽ được thêm vào cùng loại hộp số để van có thể được vận hành từ mặt đất. Người vận hành chỉ cần kéo xuống một bên của vòng xích để mở van và bên còn lại để đóng.

Thiết bị truyền động bằng khí nén

Thiết bị truyền động bằng khí nén cho van bướm là một công cụ chuyển đổi khí nén thành chuyển động cơ học. Loại thiết bị truyền động xác định xem chuyển động là quay hay tuyến tính. Có rất nhiều loại thiết bị truyền động khí nén khác nhau có sẵn trên thị trường.

Thiết bị truyền động bàng khí nén

Thiết bị truyền động bằng khí nén hoạt động như thế nào? Thiết bị truyền động được tạo thành từ nhiều bộ phận khác nhau, bao gồm: piston, xi lanh, van và cổng. Một màng ngăn bao quanh các pít-tông, giúp giữ không khí ở phần trên cùng của xi lanh. Điều này cho phép áp suất không khí mang lại sức mạnh cho cơ hoành trong một chuyển động đi xuống, di chuyển piston bên dưới. Khi pít-tông đến khu vực này, thân van di chuyển làm cho các phần bên trong của bộ truyền động di chuyển.

Thiết bị truyền động bằng điện

Thiết bị truyền động bằng điện

Thiết bị truyền động bằng điện cho van bướm giúp cho van tự động đóng mở đến vị trí mong muốn bằng nguồn điện bên ngoài. Động cơ AC hoặc DC một pha hoặc ba pha điều khiển kết hợp các bánh răng để tạo ra mức mô-men xoắn mong muốn. Thiết bị truyền động bằng điện là thiết bị phổ biến nhất được sử dụng do mức độ chính xác cao và thời gian đáp ứng nhanh của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.