Bộ lọc khí nén dùng cho van điều khiển bằng khí nén

Như những bài trước thì chúng ta đã tìm hiểu đây cũng là 1 phụ kiện giống như: Van điện từ khí nén, bộ hiển thị đóng mở hay là bộ điều khiển khí nén tuyến tính. Sản phẩm này được dùng để để sử dụng trong hệ khí nén đặc biệt là hệ van tự động, van bướm điều khiển khí nén, van bi điều khiển khí nén. Thì bài viết này chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu sâu hơn về bộ lọc khí nén.

Tìm hiểu về bộ lọc khí nén dùng cho van điều khiển bằng khí nén

Giải thích bộ lọc khí nén là gì?

Bộ lọc khí nén là 1 thiết bị không thể thiếu trong các đường ống khí nén không khí của máy nén. Nó đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống khí nén.

Bộ lọc khí nén chó chức năng lọc, tách nước và bụi bẩn ra khỏi khí nén để đảm bảo an toàn cho đường ống và các thiết bị đằng sau hoạt động chơn chu. Ngoài ra bộ lọc khí nén còn có thể chỉnh áp suất khí nén trong đường ống để ổn định cho các thiết bị đằng sau sử dụng.

Sản phẩm đặc biệt được sử dụng cho các ngành công khiệp van điều khiển khí nén như van bi điều khiển khí nén và van bướm điều khiển khí nén. Được lắp trước nguồn cung cấp khí nén cho đầu điểu khiển khí nén( xilanh khí nén) để điều khiển đóng mở van.

Bộ lọc khí nén

Trong suốt quá trình nén khí từ máy bơm khí nén , máy bơm khí nén khi đó tập trung khí nén đã được bão hòa với nước, qua hệ thống không khí nén được làm nóng lên.

Sau đó, nhờ hệ thống tản nhiệt mà không khí có lẫn tạp chất di chuyển, thoát ra ngoài. Các chi tiết lõi có độ lọc từ nhỏ từ 0.1 micron ~ 40 micron, phần này nó sẽ đảm nhiệm chức năng tách nước qua lõi lọc và rơi xuống bình rồi xả ra ngoài.

Giới thiệu về  bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí nén được thiết kế dựa trên mức yêu cầu lưu lượng, kích thước, áp lực làm việc, nhiệt độ làm việc và cấp độ lọc của các ứng dụng khí nén.

– Phần của bộ lọc được làm bằng loại chất liệu sợi có chọn lọc để đảm bảo mức độ lọc được tối ưu mong muốn. Các loại chất liệu lọc khác nhau được sử dụng nhiều như: lưới SS 316L thiêu kết, gốm thiêu kết, polyethylene thiêu kết, than hoạt tính, sợi lọc chất liệu tổng hợp, sợi thủy tinh Borosilicate,…

– Với mỗi ứng dụng khác nhau chúng ta có thể lựa chọn các loại bộ lọc khí nén để phù hợp với từng ứng dụng và nhu cầu của người sử dụng.

Nguyên lý làm việc và cấu tạo của bộ lọc khí nén

Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của bộ lọc khí nén

Khi máy bơm khí nén hoạt động cấp nguồn khí vào ống dẫn khí nén và đi vào bộ lọc khí nén. Khi đó khí nén có áp xuất đi vào bộ lọc dưới dạng lốc xoáy đi vào gặp các tấm lưới lọc dạng tấm xoắn sẽ điều hướng khí nén đi thao các tấm xoắn đó.

nguyên lý hoạt động bộ lọc khí nén

Với sự tác động của lực ly tâm thì các bụi bẩn, hơi nước, cặn và sợi ni lông,.. sẽ chuyển động phía mặt ngoài và bám vào tấm lọc. Tại vị trí của lọc tách nước khí nén sẽ đi vào và phần nước va đập với thành của cốc lọc rồi chảy vào bên trong cốc.

Ở giai đoạn đầu của bộ lọc thì sẽ loại bỏ được 90% các tạp chất tho bụi bẩn được loại bỏ. Phần khí còn lại sẽ dẫn đến màng lọc tinh để được lọc sạch thêm 1 lần nữa và được ngưng tụ phía đáy của cốc lọc.

Phần khí nén được lọc sạch sẽ đi qua bộ phận lọc và đến bộ phận điều áp. Trên thân của bộ phận điều áp có gắn 1 đồng hồ đo áp suất để người sử dụng có thể quan sát được áp suất của khí nén.

Dựa vào đồng hồ áp suất người sử dụng có thể điều chỉnh tăng giảm áp suất bằng cách xoay vít vặn điều chỉnh để cho phép lượng khí nén qua ít hoặc nhiều đi qua bộ phận này. Nếu áp quá cao thì sẽ có 1 cổng xả nhỏ trên đầu có nhiệm vụ giống 1 van an toàn xả áp ra ngoài.

Với 1 số loại thì khí nén sẽ đi tiếp tục qua 1 van tra dầu, lượng dầu bôi trơn được chứa tại đây sẽ bị hút van phun lên dạng sương để khí nén mang dầu đi ra khỏi bộ lọc của bộ lọc và đi vào ống dẫn khí tiếp tục đến các thiết bị sử dụng khí nén.

Cấu tạo cơ bản của bộ lọc khí nén

Ở phần này thì chúng tôi sẽ giới thiệu cấc tạo của bộ lọc khí nén của phần lọc khí để khách hàng có thể nắm rõ hơn về nó.

cấu tạo bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí nén có cầu tạo rất đơn giản bao gồm các bộ phận như: thân bộ lọc, nắp chụp, cổng xả và phần quan trọng đó là tấm lọc.

Thân bộ lọc: phần này được thiết kế dạng hình trụ cấu tạo bằng nhiều chất liệu khác nhau chủ yếu là nhựa tổng hợp có trọng lượng nhẹ, an toàn và có thể để người sử dụng quan sát được lượng tạp chất được lọc ra. bộ phận này có tác dụng để khí đi vào và chứa hơi nước ngưng tụ, tạp chất, bụi bẩn được đào thải ra từ khí nén cấp vào. Dưới dấy của thân được lắp đặt 1 cửa xả để xả tạp chất ra ngoài khỏi bộ lọc để không bị tràn đầy ra ngoài.

Tấm lọc: tấm lọc được cấu tạo dạng lưới với các lo li ti với đường kính từ 5 µm đến 70 µm để đảm bảo khả năng tách nước ở các bộ phận khí nén được đến mức tối ưu nhất cho người sử dụng. Tấm lọc được chia làm hai phần 1 phần được sử dụng để tách nước, phần còn lại được dùng để tách bụi bẩn ra khỏi khí nén.

Nắp chụp: bộ phận này bao các bộ phận như đầu vào, đầu ra để kết nối với ống dẫn khí. Một số loại có cả phần lắp đồng hồ áp xuất và núm điều chỉnh áp của khí nén để phù hợp với các thiết bị hoạt động đằng sau.

Ứng dụng của bộ lọc khí nén

Chắc hẳn nghe cái tên chúng ta đã có thể biết được đây là cái gì và sử dụng để làm gì. Bộ lọc khí nén là 1 thiết bị được sử dụng nhiều trong các ứng dụng khí nén, đặc biệt là các ứng dụng có hệ tự động điều khiển van bằng khí nén.

ứng dụng bọ lọc khí nén

Trong các ứng dụng hiện nay việc lắp phụ kiện này nhằm mục đích chính là lọc các tạp chất cùng với nước khỏi khí nén để đảm bảo an toàn cho các thiết bị sử dụng phía sau . Đặc biệt là các loại van như van bi điều khiển khí nén và van bướm điều khiển khí nén sử dụng các bộ điều khiển bằng xilanh khí nén để đóng mở van.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.