Van điều khiển trong nồi hơi
   
 

 

Hotline

0948 779 168 ledang.hpvalve@gmail.com


THỐNG KÊ TRUY CẬP

  Online  5
  Hôm nay  77
  Toàn bộ  98131

 

 

 
 
Van điều khiển trong nồi hơi

 Van điều khiển điện và van điều khiển khí nén sử dụng trong nồi hơi.

 Ứng dụng của van điều khiển trong lò hơi.

 Trong các lò hơi nhập từ châu âu về chúng ta thường thấy các van điều khiển được sử dụng trong nồi hơi ( lò hơi ) nhưng phần lớn các nhà chế tạo lò hơi tại Việt Nam lại không dùng tới van điều khiển nồi hơi ( lò hơi ) vì ảnh hưởng bởi giá thành. Cũng chính vì lý do này mà đã có hiện tượng nổ lò hơi xảy ra trong thời gian gần đây do dùng các thiết bị không đạt chuẩn hoặc bỏ bớt thiết bị trong khu vực điều khiển của lò hơi .

 Vậy van điều khiển nồi hơi ( lò hơi ) có ứng dụng như thế nào và tại sao phải dùng van điều khiển nồi hơi ( lò hơi ) ?

 Đầu tiên chúng ta xem các vị trí lắp van điều khiển trong khu vực nồi hơi ( lò hơi ) như hình bên dưới :
hệ thống van điều khiển trong lò hơi

 

 Nhìn vào sơ đồ trên ta thấy trong nồi hơi  (lò hơi) có hai vị trí để lắp đặt van điều khiển trong nồi hơi : một van cấp nước vào lò hơi và một van xả đáy lò hơi . Các van này đều là van điều khiển tuyến tính 4-20mA bằng điện .

 Những vị trí lắp van điều khiển nồi hơi

1. Van điều khiển cấp nước liên tục vào nồi hơi ( lò hơi )

2. Van xả đáy nồi hơi ( lò hơi )

3. Van điều áp suất hơi ngõ ra của nồi hơi ( lò hơi )

4. Van ba ngã để hồi tiếp nước xả đáy nồi hơi ( lò hơi ) & và nước cấp vào nồi hơi ( lò hơi )

 Lựa chọn van điều khiển điện và van điều khiển khí nén cho nồi hơi.

Van điều khiển điện

– Đối với van điều khiển cấp nước liên tục cho nồi hơi ( lò hơi ) cần độ chính xác cao để giữ một lượng nước nhất định trong lò hơi vì thế nếu dùng van khí nén thì sẽ rất nguy hiểm . Như chúng ta đã biết van điều khiển khí nén có thời gian đáp ứng rất nhanh vì thế trong trường hợp lò hơi đang thiếu nước đột ngột thì van khí nén sẽ mở 100% . Lúc này lương nước vào nồi hơi ( lò hơi ) rất nhiều sẽ làm tăng áp suất bện trong nồi hơi ( lò hơi )một cách đột ngột & không kiển xoát được rất dể dẩn đến nổ lò hơi . Chính vì thế chúng ta phải chọn van điều khiển bằng điện khu vực cấp nước lò hơi .

– Van điều khiển xả đáy nồi hơi ( lò hơi ) cũng vậy, nếu dùng van điều khiển bằng khí nén khi có tín hiệu xả đáy van sẽ mở 100% lúc ban đầu làm giảm nhanh chóng mực nước bên trong làm cho lò hơi thiếu nước một cách đột ngột . Khi đó bộ điều khiển lò hơi sẽ cho van điều khiển lò hơi cấp nước  liên tục vào – làm tăng áp suất trong lò hơi . Vì thế khu vực xả đáy ta cũng phải chọn van điều khiển nồi hơi ( lò hơi )

– Riêng khu vực van điều áp ngõ ra của lò hơi thì có thể dùng van điều khiển khí nén hoặc van điều khiển bằng điện vì cần điều áp đầu ra nhanh & chính xác . Tuy nhiên để an toàn chúng ta cũng nên chọn van điều khiển bằng điện .
van điều khiển khí nén

 Lợi ích khi sử dụng van điều khiển trong nồi hơi.

 Các vị trí bơm nước liên tục được các nhà chế tạo lò hơi tại Việt Nam ” cải tiến ” bằng cách dùng biến tần để bơm trực tiếp nước vào nồi hơi (lò hơi ) mà vẫn giữ được mức nước liên tục trong lò hơi . Tuy nhiên trong một vài trường hợp thiết bị đo để đưa tín hiệu về biến tần hoặc biến tần có sự cố thì nước sẽ không được bơm vào lò hơi . Đây là điều rất nguy hiểm khi nước không được cấp vào lò hơi ( lò hơi ). Nếu dùng van dieu khien ở khu vực này trong trường hợp van có bị sự cố thì van vẫn đứng im vị trí đó chúng ta có thể đóng – mở van bằng tay .

..................................................................................................................................................................................
»  Van bướm dùng để làm gì, cách lắp đặt van bướm.
»  Van bi ưu nhược điểm và cách bảo trì vảo dưỡng
»  Giới thiệu chung về van bi điều khiển khí nén.
»  Cách lắp đặt van bi và những điểm cần lưu ý
»  Van một chiều cho hệ thống khí nén
»  Van cân bằng cấu tạo và nguyên lý hoạt động
 
 
  • Ảnh 1
  • Ảnh 2
  • Ảnh 3
  • Ảnh 4
  • Ảnh 5
  • Ảnh 6
 Số 40 ngõ 140/1 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội     
Tel: 0975 888 977 | HP: 0948 779 168 |  Email: ledang.hpvalve@gmail.com
Copyright © 2015 công ty Cổ Phần Kỹ Thuật Lê Minh